[hóa 10] Thắc mắc phần CO2 tác dụng với kiềm

M

ms.sun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hấp thụ hoàn toàn 3,36l CO2 (đktc) vào dung dịch nước vôi trong chứa 0,1 mol Ca(OH)2 thu được kết tủa A vào dung dịch B
đun nóng B (sau khi lọc kết tủa A) lại thu thêm 1 lượng kết tủa nữa (kết tủa C)
Tính khối lượng của A và C

cho tơ' hỏi là , với dạng bài này thì so sánh số mol của Ca(OH)2 và của CO2
thì tổng quát bài này có:
n R(OH)2 / n CO2 < 1 thì xảy ra phương trình có sản phẩm là R(HCO3)2
nhưng tại sao cô tớ lại chữa là :
1/2 < n Ca(OH)2 / n CO2 = 0,1 / 0,15 <1
rồi suy ra tạo ra 2 muối nên xảy ra 2 phương trình :-/ , tớ ko hiểu tại sao lại so sánh với 1/2 nữa :( , nếu nghịch đảo các phân số kia lên thì lại đúng theo tổng quát nhưng hình như là đâu có được :((


2, hòa tan 21g hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước dư được dung dịch A .
để trung hòa vừa đủ dung dịch A cần dùng 100ml HCl
xác định 2 kim loại

bài này nữa , tớ nghĩ là để làm dduowwjc thì phải tính được số mol của HCl , nhưng chả hiểu sao tớ ko tính được tại không thấy cho Cm hay phần trăm của HCl :((
tính kiểu gì vậy ( chỉ nêu cho tớ cách tính n HCl thôi nhá :D )

tks các bạn nhiều
 
Z

zzthaemzz

câu 1
đơn giản nhất, bạn so sánh nOH- với nCO2 thôi đúng theo tỉ lệ của NaOH
nOH-=2nCa(OH)2
câu 2
câu này chắc chép thiếu đề thôi bạn :D
 
G

giotbuonkhongten

1,hấp thụ hoàn toàn 3,36l CO2 (đktc) vào dung dịch nước vôi trong chứa 0,1 mol Ca(OH)2 thu được kết tủa A vào dung dịch B
đun nóng B (sau khi lọc kết tủa A) lại thu thêm 1 lượng kết tủa nữa (kết tủa C)
Tính khối lượng của A và C

cho tơ' hỏi là , với dạng bài này thì so sánh số mol của Ca(OH)2 và của CO2
thì tổng quát bài này có:
n R(OH)2 / n CO2 < 1 thì xảy ra phương trình có sản phẩm là R(HCO3)2
nhưng tại sao cô tớ lại chữa là :
1/2 < n Ca(OH)2 / n CO2 = 0,1 / 0,15 <1
rồi suy ra tạo ra 2 muối nên xảy ra 2 phương trình :-/ , tớ ko hiểu tại sao lại so sánh với 1/2 nữa :( , nếu nghịch đảo các phân số kia lên thì lại đúng theo tổng quát nhưng hình như là đâu có được :((

Từng ý một nhá :)

- Em bị nhầm rồi, nếu xét tỉ lệ thì kim loại Na,.. khác vs Ca...

Các tỉ lệ:

[TEX]\blue\frac{nNaOH}{nCO2}\leq1 \Rightarrow NaHCO_3[/TEX]

[TEX]\blue\frac{nCa(OH)_2}{nCO_2} < \frac{1}{2} \Rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]

Khi đọc công thức nhớ phải để ý kĩ nhá em.

Gặp dạng này đưa về OH- là tổng quát nhất. :)

Nếu cần, anh có thể ghi ra đây ^^!

2, hòa tan 21g hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước dư được dung dịch A .
để trung hòa vừa đủ dung dịch A cần dùng 100ml HCl
xác định 2 kim loại

bài này nữa , tớ nghĩ là để làm dduowwjc thì phải tính được số mol của HCl , nhưng chả hiểu sao tớ ko tính được tại không thấy cho Cm hay phần trăm của HCl :((
tính kiểu gì vậy ( chỉ nêu cho tớ cách tính n HCl thôi nhá :D )

tks các bạn nhiều

Đề bài thiếu =.=
 
L

lucmachthankiem

2, hòa tan 21g hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước dư được dung dịch A .
để trung hòa vừa đủ dung dịch A cần dùng 100ml HCl
xác định 2 kim loại

bài này nữa , tớ nghĩ là để làm dduowwjc thì phải tính được số mol của HCl , nhưng chả hiểu sao tớ ko tính được tại không thấy cho Cm hay phần trăm của HCl :((
tính kiểu gì vậy ( chỉ nêu cho tớ cách tính n HCl thôi nhá :D )

tks các bạn nhiều
Nếu mà đề không cho thì cậu cứ xét trường hợp thôi. TH nào có nHCl chẵn là đúng với cả có lí 1 tí nữa. Còn nếu ko đc thì tức là cậu chép thiếu đề.
 
Top Bottom