[Hoa 10] Tăng Giảm Khối Lượng

N

nguyenvanduc113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dẫn khí CO đi qua ống sứ nung nóng chứa 0,02 mol hỗn hợp X gồm FeO và Fe2O3 để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,96 gam chất rắn Y, khí đi ra khói ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nước vôi trong dư thì thấy khối lượng bình tăng 2,20 gam. Thành phần % khối lượng FeO có trong X là bao nhiêu?

Bài 2: Hòa tan hết 1,625 gam một kim loại M vào dung dịch Ca(OH)2 thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 1,575 gam. M là?

Bài 3: Hòa tan hoàn toàn 74 gan hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 loãng dư sinh ra 178 gam muối sunfat. Nếu cũng cho 74 gam hỗn hợp X trên phản ứng với lượng dư khí CO ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn rồi dẫn sản phẩm khí thu được qua dung dịch nước vôi trong dư thu được m gam kết tủa. Giá trị m là?

Bài 4: Nung 46,7 gam hỗn hợp Na2CO3 và NaNO3 đến khối lượng không đổi thu được 41,9 gam chất rắn. Khối lượng Na2CO3 trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu?




Mình rất cần sự giúp đỡ của các bạn, mình xin cảm ơn và hậu tả sau.
Rất chần thành cảm ơn!
 
T

thanhhien0412

Bài 1: Dẫn khí CO đi qua ống sứ nung nóng chứa 0,02 mol hỗn hợp X gồm FeO và Fe2O3 để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,96 gam chất rắn Y, khí đi ra khói ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nước vôi trong dư thì thấy khối lượng bình tăng 2,20 gam. Thành phần % khối lượng FeO có trong X là bao nhiêu?

Bài 2: Hòa tan hết 1,625 gam một kim loại M vào dung dịch Ca(OH)2 thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 1,575 gam. M là?


Câu 1.
Gọi x, y lần lượt là mol của FeO và Fe2O3.
Áp dụng ĐLBT nguyên tố [O], ta có: [TEX]n_{CO} + n_{FeO} + 3.n_{Fe_2O_3} = 2.n_{CO_2}[/TEX] \Leftrightarrow x + 3y = [TEX]n_{CO_2}[/TEX] = 0,05 mol.
Vì khối lượng bình tăng = khối lượng CO2 p.ư
Mặt khác x + y = 0,02mol
Vậy x = 0,005mol và y = 0,015mol.
Vậy [TEX]m_{FeO} = 0,36g; m_{hh} = 1,96 + m_{O/Oxit} = 1,96 + 16.(x + 3y) = 2,76[/TEX]
Vậy [TEX]%m_{FeO} = 13,04%.[/TEX]

Câu 2.
Khối lượng dd spu = khối lượng dd ban đầu + khối lượng chất cho vào - khối lượng khí hay kết tủa.
Kim loại M phản ứng với nước trong dd nước vôi trong.

Vậy khối lượng dd tăng = khối lượng kl M - khối lượng H2
\Leftrightarrow[TEX]m_{H_2} = 0,05g \Leftrightarrow n_{H_2} = 0,025mol \Leftrightarrow n_M = 0,05/x mol \Leftrightarrow M_M = 32,5.x g/mol[/TEX]
Vậy x = 2 thì M = 65g/mol
Vậy M là Zn.
 
Top Bottom