[hoá 10] Tăng giảm khối lượng ?

I

iamadream

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nhúng thanh kim loại R hóa trị II vào dd CuSO4 ( Đồng Sunfat ) . Sau một thời gian phản ứng lấy thanh kim loại ra thấy khối lượng giảm 0,05% . Mặt khác nhúng thanh kim loại trên vào dd Pb(NO3)2 ( Chì Nitrat ) sau một thời gian lấy ra thấy khối lương tăng 7,1% . Biết số mol R tham gia ở 2 trường hợp như nhau . Hỏi R là kim loại nào ?

2) Nhúng thanh Zn vào dd chứa 8,32g CdSO4 . Sau khi khử hoàn toàn muối thì thấy khối lượng thanh Zn tăng 2,35% so với ban đầu . Khối lượng thanh Zn ban đầu là bao nhiêu ?


Note : Mình không giỏi môn Hóa lắm mấy bạn giúp giùm mình . Nếu giải thích kỹ kỹ giùm mình luôn thỳ tốt quá . Cảm ơn nhiều @};-@};-@};-
 
C

conyeumemai

1,
R + CuSO4 ------------> RSO4 + Cu
a---------------------------------------a
R + Pb(NO3)2---------------> R(NO3)2 + Pb
a------------------------------------------------a

khối lượng kim loại giảm= aR - 64a (g)
gọi m là khối lượng ban đầu của kim loại.
%kl kim loại giảm= $\frac{a( aR - 64a)}{m}$100=0,05 (g) (1)
khối lượng kim loại tăng = 207a-aR (g)
% kl kim loại tăng= $\frac{207a-aR}{m}$100=7,1 (g) (2)
từ 1 và 2
a(aR-64a) = 0,05
a(207a-aR)=7,1 => $\frac{207a-aR}{aR-64a}$=142 =>R: 65 ( Zn)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom