[Hóa 10] tại sao lại có nhiều hệ số cân bằng khác nhau của cùng một PT

A

ashuraki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại sao PT cho thuốc tím tác dụng hidropeoxit lại có vô số hệ số cân bằng. Nếu tất cả PT đều đúng thì khi giải toán ta phải làm sao?

  • Cách cân bằng theo phương pháp cân bằng electron:
2KMnO4 + 5H2O2 + 3H2SO4 [TEX]\rightarrow\[/TEX] K2SO4 + 2MnSO4 + 5O2 + 8H20
  • Cách cân bằng mò:
aKMnO4 + bH2O2 +[TEX]\frac{3a}{2}[/TEX]H2SO4 [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]\frac{a}{2}[/TEX]K2SO4 + aMnSO4 + [TEX](\frac{5a}{4} + \frac{b}{2})[/TEX]O2 + [TEX](\frac{3a}{2} + b)[/TEX]H20
 
T

thanhtruc3101

Tại sao PT cho thuốc tím tác dụng hidropeoxit lại có vô số hệ số cân bằng. Nếu tất cả PT đều đúng thì khi giải toán ta phải làm sao?

  • Cách cân bằng theo phương pháp cân bằng electron:
2KMnO4 + 5H2O2 + 3H2SO4 [TEX]\rightarrow\[/TEX] K2SO4 + 2MnSO4 + 5O2 + 8H20
  • Cách cân bằng mò:
aKMnO4 + bH2O2 +[TEX]\frac{3a}{2}[/TEX]H2SO4 [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]\frac{a}{2}[/TEX]K2SO4 + aMnSO4 + [TEX](\frac{5a}{4} + \frac{b}{2})[/TEX]O2 + [TEX](\frac{3a}{2} + b)[/TEX]H20

thực ra thì cách cân bằng mò của bạn là cách tổng quát, nếu thay a và b bằng 1 số bất kì thì sau khi rút gọn tối giản hay đưa về làm mất phân số thì đều cho 1 kết quả như cân bằng e
 
M

mylovemai

Lấy kết quả tối giản nhất em ạ.............còn kia là hệ số tổng quát
 
Top Bottom