[hóa 10]sử dụng quy tắc đường chéo (tính % thể tích và pha chế dd)

E

emtrongmattoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giải giùm mấy bài này với
1, cho dd chứa 6,03 gam hỗn hợp hai muối NaX và NaY (X,Y là hai halogen kế tiếp nhau)
Zx<Zy tác dụng với lượng dư dung dịch AgN03 thu được 8,61 gam kết tủa. % theo khối lượng của NaX trong hỗn hợp đầu là ?
2, khi cho 1 lượng Mg tác dụng với lượng dư dung dịch A chứa 2 axit là HN03 và H2S04, thu được hai chất khí là N02 và khí B có khối lượng là 15,6 gam, thể tích của hỗn hợp hai khí ở đktc là 6,72 gam. Khí B là?
A, H2
B, N0
C, H2S
D, S02
(giải chi tiết giùm em nha)
3, một hỗn hợp khí gồm N02 và N204 ở đktc có tỉ khối với oxi là 2,25. thành phần % về thể tích của N02 trong hỗn hợp là?
4,hòa tan hoàn toàn m gam Na20 nguyên chất vào 75gam dung dịch NaOH 12% thu dược dd Na0H 58,8 %
giá trị của m là?
5, để thu được 42 gam dung dịch CuS04 16% cần hòa tan x gam tinh thể CuS04.5H20 vào y gam dung dịch CuS04 8% . giá trị của y là ?
:)|:)|:)|:)|:)|:p
 
A

alexandertuan

1, cho dd chứa 6,03 gam hỗn hợp hai muối NaX và NaY (X,Y là hai halogen kế tiếp nhau)
Zx<Zy tác dụng với lượng dư dung dịch AgN03 thu được 8,61 gam kết tủa. % theo khối lượng của NaX trong hỗn hợp đầu là
Gọi công thức chung là NaM
NaM + AgNO3..AgM + NaNO3
23 + M---------108 + M
6,03-------------8,61
M=175,6 loại vì nằm giữa At và Iot
vậy chỉ có 1 chất là tạo kết tủa
\Rightarrow X là NaF: chỉ có chất này không tạo kết tủa và Y là NaCl
giải tiếp đi bạn
3, một hỗn hợp khí gồm N02 và N204 ở đktc có tỉ khối với oxi là 2,25. thành phần % về thể tích của N02 trong hỗn hợp là?
$M_{hh}$=2,25*32=72
gọi x là % VNO2 \Rightarrow % VN2O4 là 100-x

72=$\dfrac{46*X + (100-x)*92}{100}$
tìm X là ra
4,hòa tan hoàn toàn m gam Na20 nguyên chất vào 75gam dung dịch NaOH 12% thu dược dd Na0H 58,8 %
giá trị của m là?
Na2O + H2O..2NaOH
62---------------78
$\dfrac{78}{62}$*100=125,8%
m g Na2O 125,8%
75 g NaOH 12%
thu 58,8% tới đây đường chéo là ra

5, để thu được 42 gam dung dịch CuS04 16% cần hòa tan x gam tinh thể CuS04.5H20 vào y gam dung dịch CuS04 8% . giá trị của y là ?
coi C%CuSO4.5H2O=$\dfrac{160}{250}$*100=64%
X CuSO4.5H2O 64%
Y CuSO4 8%
$\dfrac{x}{y}$=1/6
x+y=42
giải hệ
 
Top Bottom