hoá 10 số khối

T

thuyan9i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ các bạn nhá
tônge số hạt proton,electron.notron của 1 nguyên tố là 13
Hãy xác định số khối biết nguyên tố thuộc khoảng từ 2-> 82 trong bảng tuần hoàn luôn có:
1 [TEX]\leq[/TEX] [TEX]\frac{N}{Z} [/TEX][TEX]\leq[/TEX] 1,5
chú thích
N: số hạt notron
Z : số hạt e và p
 
B

binhhiphop

[TEX]A = Z +N[/TEX]

[TEX]2Z+N=13 \Rightarrow N = 13-2Z[/TEX]

Thế vào[TEX] 1 \leq \frac{13-2Z}{Z} \leq1 \Rightarrow A[/TEX]
 
M

myb

(*) bạn ah trong nt các chất có số khối từ 2 đến 82 ta luôn có p\leqn\leq1.5p (1)
thêo bài có 2p+ n=13 \Rightarrow n=13-2p
thay vào (1) có p\leq13-p\leq1.5p
giải ra ta được p\leq4.3 và p\geq2.8 vậy p=3 or p=4
sau đó ta tìm n và xét p xem có p nào bị loại hay ko
thế là xong(*)
 
L

le.giang_94

ta có : 2Z+N=13 (1)
N>hoặc bằng Z nên thay vao (1)
suy ra 3Z<hoặc bằng 13 nên Z< hoặc bằng 4.3
Tưong tự suy ra Z > hoặc bằng 3.7
từ đây ta suy ra Z= 4, N=5
A= 4+5=9
kết quả bằng 9
đúng thì cảm ơn nha
còn nếu sai thì cac ban đừng trách minh nhé!
 
M

myb

bạn ah N\geqZ là đúng và Z\leq4,3 CŨNG ĐÚNG nhưng bạn lấy 3,7 ở đâu đó chỉ cho mình với
theo mình tới bước p=4 ta đc n=5 có N:p =1,25 thỏa mãn
với p=3 n=7 có N:p =2.3(loại)
vậy ta chon p=4
\RightarrowZ =4 và N =5
vậy A=9(*)
(*)
(*):cool:
 
L

le.giang_94

ta co N < hoặc bằng 1.5Z ta thay vao 2Z+N=13
suy ra 2Z +1.5Z > hoặc bằng 13
nên ta co 3.5Z > hoặc bang 13
vạy Z > hoặc bằng 3.7 còn gi nưă bạn
 
T

thuyan9i

giúp típ bài này nhá
bài 5 sgk ạ
nguyên tử kẽm có bán kính [TEX]1,35.10^-1[/TEX] nm có khối luợng nguyên tử là 65 u
a,TÍnh khối luợng riêng của kẽm
b,tính khối luợng hạt nhân bít [TEX]r = 2.10^-6 [/TEX]nm
cho bít V =[TEX]\frac{4}{3}[/TEX] pi[TEX].r^3[/TEX]
 
L

le.giang_94

bài này mình mới học qua rùi
bạn đổi đơn vị ra cm , g rùi ap dụng công thức tính khối lượng riêng là ra thôi ma D=m/v
kết quả là:
]a) 10.48g/cm^3
B) 3.22*10^15g/cm^3
1nm=10^-7 cm cứ thế là tính dược thôi bạn a
nhớ là đừng lấy đơn vị kg/nm^3 đấy nhé
 
T

thuyan9i

hic
giúp hộ với bài 6 : sgk 10 trang 14
hidro có nguyên tử khối là 1,008
hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [TEX] \frac{2}{1}H[/TEX] trong 1ml nước
nước có đồng vị [TEX]\frac{1}{1}H[/TEX] và [TEX] \frac{2}{1}H[/TEX]
d nước = 1g/ml
 
T

tokerin

tỉ lệ [TEX]H^1_1[/TEX] và [TEX]H^2_1[/TEX] là [TEX]\frac{124}{1}[/TEX]
[TEX]m_{H_2O} = 1g \Rightarrow n_{H_2O} = \frac{1}{2*1.008+16} = \frac{125}{2252}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_H = \frac{125}{2252} *2 = \frac{125}{1126}[/TEX]
\[TEX]Rightarrow n _{H^2_1} = \frac{125}{1126} * 1/125 = \frac{1}{1126}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] số nguyên tử của đồng vị [TEX]H^2_1[/TEX] là [TEX]\frac{1}{1126} *6*10^{23}[/TEX]
 
T

thuyan9i

tỉ lệ [TEX]H^1_1[/TEX] và [TEX]H^2_1[/TEX] là [TEX]\frac{124}{1}[/TEX]
[TEX]m_{H_2O} = 1g \Rightarrow n_{H_2O} = \frac{1}{2*1.008+16} = \frac{125}{2252}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_H = \frac{125}{2252} *2 = \frac{125}{1126}[/TEX]
\[TEX]Rightarrow n _{H^2_1} = \frac{125}{1126} * 1/125 = \frac{1}{1126}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] số nguyên tử của đồng vị [TEX]H^2_1[/TEX] là [TEX]\frac{1}{1126} *6*10^{23}[/TEX]

bạn có thể giải thích cụ thể hơn về tỉ lệ 124 đó ko
mình chưa rõ lắm
nếu dc làm hộ luôn mấy câu này
1.. Oxi tự nhiên là một hỗn hợp các đồng vị: 99,757% 16^O (đồng vị O có A=16); 0,039% 17^O; 0,204% 18^O. Tính số nguyên tử của mỗi loại đồng vị khi có 1 ngtử 17^O.
2.Căn cứ vào đâu mà người ta biết chắc chắn rằng giữa ngtố hiđro (Z=1) và nguyên tố urani (Z=92) chỉ có 90 nguyên tố ?
 
C

conech123

hic
giúp hộ với bài 6 : sgk 10 trang 14
hidro có nguyên tử khối là 1,008
hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [TEX] \frac{2}{1}H[/TEX] trong 1ml nước
nước có đồng vị [TEX]\frac{1}{1}H[/TEX] và [TEX] \frac{2}{1}H[/TEX]
d nước = 1g/ml

gọi a% của [TEX] \frac{2}{1}H[/TEX] --> (100-a)% của [TEX]\frac{1}{1}H[/TEX]
[TEX]M_{TB}=\frac{a.2+(100-a).1}{100}=1,008[/TEX]
--> a = 0,8%
[TEX]1ml H_2O --> 1g H_2O[/TEX]
[TEX]n _H=2n_{H_2O}=\frac{2}{18}[/TEX]
số nguyên tử [TEX]H = \frac{1.6,02.10^{23}}{9}[/TEX]
--> số nguyên tử của đồng vị [TEX]\frac{2}{1}H = \frac{0,8.6,02.10^{23}}{9.100}[/TEX] -->k quả ...
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong



bạn có thể giải thích cụ thể hơn về tỉ lệ 124 đó ko
mình chưa rõ lắm
nếu dc làm hộ luôn mấy câu này
1.. Oxi tự nhiên là một hỗn hợp các đồng vị: 99,757% 16^O (đồng vị O có A=16); 0,039% 17^O; 0,204% 18^O. Tính số nguyên tử của mỗi loại đồng vị khi có 1 ngtử 17^O.
2.Căn cứ vào đâu mà người ta biết chắc chắn rằng giữa ngtố hiđro (Z=1) và nguyên tố urani (Z=92) chỉ có 90 nguyên tố ?

cái bài 1 dễ thôi
ng` ta hỏi 1 ngtu 17^O ta cứ lấy tỉ lệ 16^O/17^O ta sẽ được số ngtu của 16^O theo 17^O tương tự
bài hai ?? ngto ??
 
T

thuyan9i

ai có thể làm giúp mình câu 2 ko nhỉ
2.Căn cứ vào đâu mà người ta biết chắc chắn rằng giữa ngtố hiđro (Z=1) và nguyên tố urani (Z=92) chỉ có 90 nguyên tố ?
 
T

thuyan9i

èo
chưa ai nghĩ ra à
cho bài típ nhá
bài nè thì làm dc rồi nhưng cách dài quá
ai có cách ngắn hơn thì vô (mình giải hệ lằng nhằng quá)

CHo hỗn hợp X có 3 đồng vị X1,X2,X3
X1 chiếm 92.23 %
X2 chiếm 4.67 %
X3 chiếm 3.1%
NTK trung bình là 28.0855
tong số khối X1,X2,X3 là 87.SỐ Notron của X2 nhiều hơn trong X1 là 1 hạt
a,tính notron và proton của X1,X2,X3 và viết cô
gn thức của chúng
b, X1 có p=n
hãy tính số notron trong mỗi đồng vị
 
N

nhan9610

bài 2:
mình nghĩ đơn giản là vì giữa 1 và 92 có 90 số nên có 90 nguyên tố, vậy thôi.
 
Top Bottom