[hoá 10] sắt

B

bupbexulanxang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/để a (gam) bột Fe ngoài không khí, sau một thời gian sẽ chuyển thành hỗn hợp A gồm có khối lượng bằng 75.2(g) gồm Fe, FeO, [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX].
cho hỗn hợp A phản ứng hết với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]đậm đặc, nóng thu được 6.72(l)khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). khối lượng a là bao nhiêu????????????????
2/ cho a(gam) hỗn hợp A gồm :FeO,CuO,[TEX]Fe_3O_4[/TEX] ( có số mol bằng nhau) tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ 250 ml dd [TEX]HNO_3[/TEX, khi đun nhẹ được dung dịch B và 3.136(l) hỗn hợp khí C gồm [TEX]NO_2[/TEX] và NO có thỉ khói hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 20.143. giá trị cảu a và nồng độ [TEX]HNO_3[/TEX] bằng bao nhiêu??????????
anh chị giúp em giải nhanh nhé. mấy bài này khó quá . thật tình không tài nào em giải được , anh chị giải nhanh rồi post lên ngay nhé.:):)
thank you verymuch!!!!!!!!!! anh chị nhớ hộ em giải bài một theo định luật bảo toàn nguyên tố ấy nhé. thầy giáo yêu cầu bon em phải giải theo định luật ấy.
 
P

peonimusha

1/để a (gam) bột Fe ngoài không khí, sau một thời gian sẽ chuyển thành hỗn hợp a gồm có khối lượng bằng 75.2(g) gồm Fe, FeO, [tex]Fe_2O_3[/tex] và [tex]Fe_3O_4[/tex].
Cho hỗn hợp a phản ứng hết với dd [tex]H_2SO_4[/tex]đậm đặc, nóng thu được 6.72(l)khí [tex]SO_2[/tex] (đktc). Khối lượng a là bao nhiêu????????????????

Anh chị giúp em giải nhanh nhé. Mấy bài này khó quá . Thật tình không tài nào em giải được , anh chị giải nhanh rồi post lên ngay nhé.:):)
thank you verymuch!!!!!!!!!! Anh chị nhớ hộ em giải bài một theo định luật bảo toàn nguyên tố ấy nhé. Thầy giáo yêu cầu bon em phải giải theo định luật ấy.
Lớp 10 mà gặp bài này thì cũng ức chế nhỉ :D
Bạn cho tớ hỏi lớp 10 học về bảo toàn e chưa :D
Học bảo toàn nguyên tố thì chắc là cũng học về bảo toàn khối lượng, không biết bạn được học những cái gì rồi nên không dám làm :D
 
L

long15

1/để a (gam) bột Fe ngoài không khí, sau một thời gian sẽ chuyển thành hỗn hợp A gồm có khối lượng bằng 75.2(g) gồm Fe, FeO, Fe_2O_3 và Fe_3O_4.
cho hỗn hợp A phản ứng hết với dd H_2SO_4đậm đặc, nóng thu được 6.72(l)khí SO_2 (đktc). khối lượng a là bao nhiêu????????????????
ta goi X là số mol [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
nSO2=0,3mol
theo bảo toàn nguyên tố S thì ta có 3x+0,3=n[TEX]H_2SO_4[/TEX]
và số mol Oxi trong nước = số mol H2 trong axit =số mol S= 3x+0,3
số mol oxi trong axit là 4*(3x+0,3)
mà tổng số mol oxi trong sản phẩm là 4*3*x+0,3*2+3x+0,3
-------->số mol oxi trong oxit Fe là 4*3*x+0,3*2+3x+0,3 - 4*(3x+0,3)=3x-0,3
------>(3x - 0,3)*16+2x*56=75,2
------>x=0,5
hay khối lượng Fe là 0,5*2*56=56g

2/ cho a(gam) hỗn hợp A gồm :FeO,CuO,Fe_3O_4 ( có số mol bằng nhau) tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ 250 ml dd [tex]HNO_3[/TEX, khi đun nhẹ được dung dịch B và 3.136(l) hỗn hợp khí C gồm NO_2 và NO có thỉ khói hơi so với H_2 là 20.143. giá trị cảu a và nồng độ HNO_3 bằng bao nhiêu??????????[/QUOTE] Đến đây thì phải sử dụng 1 tí về bảo toàn e rồi gọi số mol mỗi chất là x thì kl hh là 384*x sử dụng cách thông thường ta tính được số mol NO=0,5mol ; NO2=0,09 mol -------->số mol gốc [TEX]NO3^-[/TEX] kết hợp với Fe là 0,24 (do chỉ có FeO và[TEX] Fe_3O_4[/TEX] chưa nhường hết e)
mà theo bảo toàn nguyên tố Fe thì có 4x*3 mol gốc [TEX]NO3^-[/TEX] kkết hợp với Fe
---->x=0,02mol
---->kl hh là 384x=7,68g
và số mol HNO3 theo bảo toàn nguyên tố N là 4x*3 +2x=0,28mol
--->[TEX]C_m[/TEX]=1,12M
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

mà sao vô lí nhỉ, thầy giáo bắt tụi bạn chỉ giải theo cách của thầy thôi à :D, chỗ T ai thik giải cách nào thì giải, miễn sao là nhanh nhất ^^!
 
P

peonimusha

mà sao vô lí nhỉ, thầy giáo bắt tụi bạn chỉ giải theo cách của thầy thôi à , chỗ T ai thik giải cách nào thì giải, miễn sao là nhanh nhất ^^!
Ôi! Cũng như thi HSG lớp 5 hay lớp 6 mà cho dùng côsi với bunhia thì còn đâu tính sáng tạo của người học sinh :(

Đến đây thì phải sử dụng 1 tí về bảo toàn e rồi
-------->số mol gốc NO3^- kết hợp với Fe là 0,24
Thực ra cũng không cần vì nếu viết PT dạng tổng quát của một KL bất kỳ cũng sẽ nhận ra mối liên quan giữa số mol khí và số mol gốc nitrat :D
Nói chung thì những bài này thích thì làm tạo hứng thú, cũng như chúng ta học đi xe đạp rồi đến khi có ô tô chúng ta lại thích đi ô tô hơn :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom