[Hóa 10] Sắt và oxit sắt

B

bosjeunhan

A

anhtraj_no1

Để một phôi sắt nặng $m$(g) ngoài không khí thu được 12(g) hỗn hợp X gồm Sắt và các oxit sắt. Cho hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn dd $HNO_3$ thu được duy nhất 2,24(lít) khí NO. Tìm $m$?



$m = 12.0,7 + 0.1.3.5,6 = 10,08 gam$ .
 
S

sky_net115

À há ^^! Lại cái bài củ chuối này ^^!
Quy đổi hỗn hợp oxit fe, fe thành Fe vào Oxi.
Ta có: Bảo toàn e
Quá trình cho e
$ Fe -3e => Fe^{+3} $

=> mol e nhường = 3m/56
Khối lượng oxi = 12- m => mol oxi = (12-m)/16

Quá trình nhận
$O + 2e => O^{-2}$

$N^{+5} + 3e => N^+{2}$

Tổng mol e nhận = 2(12-m)/16 + (2,24/22,4)*3
Tổng e nhường= tổng e nhận => m= 10,08 g
 
S

socviolet

Để một phôi sắt nặng m(g) ngoài không khí thu được 12(g) hỗn hợp X gồm Sắt và các oxit sắt. Cho hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn dd HNO3 thu được duy nhất 2,24(lít) khí NO. Tìm m?
Quy hh X về Fe (x mol) và O (y mol) => 56x+16y=12 (1)
nNO=0,1
Fe ---> Fe(3+) + 3e
x---------------->3x mol
N(+5) + 3e ---> N(+2)
.............0,3<----0,1mol
2e + O ---> O(-2)
2y<--y mol
Bảo toàn e: 3x=0,3+2y (2)
Từ (1) và (2): giải hệ.
@An: Mi dùng công thức kinh nghiệm mà không chứng minh thì thằng Bò nó không hiểu đâu :|. Có câu "Ngu như..." :))
 
B

bosjeunhan


Quy hh X về Fe (x mol) và O (y mol) => 56x+16y=12 (1)
nNO=0,1
Fe ---> Fe(3+) + 3e
x---------------->3x mol
N(+5) + 3e ---> N(+2)
.............0,3<----0,1mol
2e + O ---> O(-2)
2y<--y mol
Bảo toàn e: 3x=0,3+2y (2)
Từ (1) và (2): giải hệ.
@An: Mi dùng công thức kinh nghiệm mà không chứng minh thì thằng Bò nó không hiểu đâu :|. Có câu "Ngu như..." :))

Đúng là ngu như bò thật
Tại em nhác nghĩ, ko, tại hôm nay em bị thần kinh, chả làm đc bài nào cả.
Dễ thế này mà :((
 
Top Bottom