[hoá 10]Sản xuất cao su trong nhà máy

R

rich_nguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang thắc mắc các vấn đề sau đây rất mong mọi người giải đáp giùm em ạ:

1.Khi mủ nước cao su cạo từ cây cao su về để lâu sẽ tự động đông lại.Để vận chuyện đến các nhà máy chế biến người ta sẽ dùng amoniac để chống đông mủ nước.Tại đây sau khi trút hết mủ vào bồn chứa người ta sẽ khuấy để làm bay hơi hết amoniac.Cho em hỏi cơ chế của nó và làm cách nào hiệu quả nhất để tách càng nhiều amoniac ra khỏi mủ nước.

2.Sau khi tách amoniac ra khỏi mủ nước,sau đó sẽ đến công đoạn làm đông mủ.Người ta sẽ dùng một lượng lớn acid fomic để làm đông mủ.Cho em hỏi phương trình hó học xảy ra,hệ số để cân bằng các vế của phương trình để tiết kiệm acid fomic nhất.

3.Khi ta đốt lò bằng dầu,trong lò sẽ tự sinh ra khí lưu huỳnh.Lưu huỳnh này bay lên gặp không khí sẽ tạo ra hidro sunfua có mùi trứng ung.Cho em hỏi là làm cách nào để khử hidro sunfua để khi đốt xong mủ không có mùi hôi khó chịu.Nếu như nhà máy dùng sút để khử thì có khả thi không ?Phương trình hóa học ?Và làm cách nào để tái tạo sút sau khi khử hidro sunfua vì sút rât cần cho các hoạt động khác của nhà máy.Hoặc là làm cách nào để khi đốt lưu hình sinh ra không thể phản ứng với không khí để hình thành hidro sunfua ?

Có lẽ là em hỏi quá nhiều nhưng mong mọi người sẽ giúp em ạ.Cảm ơn mọi người !

chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

câu 1 :
Mủ cao su sau khi lấy ra một vài giờ nó sẽ tự động đặc lại, do vậy nó phải được làm ổn định để đảm bảo khỏi bị phân huỷ và để tránh bị rữa hay đông cứng lại. Người ta ổn định bằng cách thêm amoniac vào mủ cao su với tỉ lệ từ 5 đến 7 gram trên 1 lít mủ. Một sản phẩm sau khi trải qua quá trình đó được biết như là " amoniac đầy đủ " hay là dạng FA. Một phương pháp thứ hai để ổn định mủ cao su gọi là " lượng amoni thấp " hay là kiểu LA, nghĩa là chỉ thêm một lượng rất nhỏ( từ 1 đến 2 gram amoniac trên một lít mủ) với một nồng độ thấp amoniac và các chất tetramethyluramdisunphit và oxit kẽm thì chúng ta có thể tách được rất nhiều amoniac ra khỏi mủ nước.

câu 2 :


[TEX]HCOOCH_3 + NH_3 ----> HCONH_2 + CH_3OH [/TEX]

[TEX]HCONH_2 + H_2O + 1/2H_2SO_4 -----> HCOOH + 1/2(NH_4)_2SO_4[/TEX]

cấu 3 :
H2S có mùi trứng thối
nếu như ta dùng xút ( NaOH) thì pp đó cũng rất khả thi

NaOH + H2S -----> NaHS + H2O
.....................natri hidro sunfua
2NaOH + H2S -------->Na2S + 2H2O
..............................natri sunfua


khi đốt lưu hình sinh ra không thể phản ứng với không khí để hình thành hidro sunfua ?

thì chúng ta có thể cho Na2S tác dụng với H2CO3
Na2S + CO2 + H2O -------------> H2S + Na2CO3
 
Top Bottom