[Hoá 10] Pư oxi hoá-khử

T

tomandjerry789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình cân bằng pt này nhé. :|
$C_nH_{2n}CHO + KMnO_4 + H_2SO_4 \rightarrow CH_3COOH + CO_2 + MnSO_4 + K_2SO_4 + H_2O \ \ \ n_{CH_3COOH} : n_{CO_2}= 1 : 1 \\ C_nH_mO + KMnO_4 + H_2SO_4 \rightarrow CH_3CHO + CO_2 + MnSO_4 + K_2SO_4 + H_2O \ \ \ n_{CH_3CHO} : n_{CO_2}=1:1$
 
S

sot40doc

hình như phải là $C_nH_{2n+2k+1}CHO$ chứ nhỉ
xét $ C_nH_{2n+1}CHO$ đi
mà mấy pt này chưa thấy bao h
$3C_nH_{2n+1}CHO + 2mKMnO_4 + 3mH_2SO_4 \rightarrow nCH_3COOH + nCO_2 + 2mMnSO_4 + mK_2SO_4 + (n+3+3m)H_2O \ \ \ n_{CH_3COOH} : n_{CO_2}= 1 : 1$
giải hệ 3 + 2m.4 + 3m.4 = 2n+2n+2m.4+m.4 + n + 3 + 3m
<=> 5m = 5n
ngon rồi
thay hết m = n vào pt là ổn
cái kia tương tự
làm bảo toàn nguyên tố cacbon theo n rồi bảo toàn hidro và oxi theo m và n , chất vô cơ còn lại theo m là ra pt
nếu ra dạng am + k = bn => chọn = pt nghiệm nguyên
 
Top Bottom