[hóa 10] pro giải nha

L

lovewife0510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 2. Cho bột nhôm vào một dung dịch chứa 0,2 mol H2SO4 loãng. Sau một thời gian bột nhôm hòa tan hoàn toàn ta thu được 1,68 lít khí H2 (đktc).
a) Tính khối lượng bột nhôm đã phản ứng.
b) Để có lượng Al tham gia phản ứng trên, phải điện phân nóng chảy bao nhiêu gam nhôm oxit.

Bài 3. Cho 10,2 gam hỗn hợp Al và Mg tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 11,2 lít khí H2 đktc. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

Bài 4. Dùng H2 để khử hỗn hợp PbO và Fe2O3 nung nóng. Nếu thu được 52,6 gam hỗn hợp Pb và Fe trong đó khối lượng Pb gấp 3,696 lần khối lượng Fe thì thể tích H2 (ở đktc) cần dùng là bao nhiêu ?

Bài 5. Cho 4,55 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 vào dung dịch H2SO4 50% thì thu được 1,008 lít khí đktc. Hãy tính % khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp và khối lượng axit cần dùng.

Bài 6. Cho m gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và Zn tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch HCl 0,5M thu được 11,2 lít khí ở đktc. Cô cạn dung dịch thu được 16,55 gam muối khan. Hãy xác định giá trị của V và m ?
 
Last edited by a moderator:
N

nqs_sunshine

bài 1.
nH2=8,4:22,4=0,375
nO2=2,8:22,4=0,125
phương trình: 2H2 + O2 => 2H2O
Theo pt 2 mol 1mol
Theo bài 0,375mol 0,125mol
Ta thấy 0,375:2 > 0,125:1.Do đó H2 dư sau phản ứng
2H2 + O2 => 2H2O
Theo pt 1mol 2mol
Theo bài 0,125mol ->0,25mol
mH2O=0,25*18=4,5g

mình làm không biết đúng không đấy.I'm not sure
 
S

sam_biba

Có lẽ là bài ôn lại kiến thức đầu tiên khi bước vào lớp 10
Nếu không hiểu, bạn có thể vào các chuyên mục hóa 9,8 để ôn lại kiến thức
Chúc bạn học tốt
:)

Bài 1. Tính số gam H2O thu được khi cho 8,4 lít khí hidro tác dụng với 2,8 lít khí oxi (các thể tích khí đo ở đktc)
nH2 = 8,4/22,4 = 0,375 mol
nO2 = 2,8/22,4 = 0,125 mol
[TEX] 2H_2 + O_2 -----> 2H_2O[/TEX]
lập tỉ lệ tính đc nH2O=0,25 => mH2O=4,5g
Bài 2. Cho bột nhôm vào một dung dịch chứa 0,2 mol H2SO4 loãng. Sau một thời gian bột nhôm hòa tan hoàn toàn ta thu được 1,68 lít khí H2 (đktc).
a) Tính khối lượng bột nhôm đã phản ứng.
b) Để có lượng Al tham gia phản ứng trên, phải điện phân nóng chảy bao nhiêu gam nhôm oxit.
a. nH2 = 1,68/22,4=0,075mol
[TEX]2Al + 3H_2SO_4 ------> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
nAl= (0,075.2):3 = 0,05 mol
=> mAl=1,35g
b. Pt điện phân
[TEX]Al_2O_3 --------> 2Al + 1,5O_2[/TEX]
nAl2O3 = 0,05/2 = 0,025 mol
=> mAl2O3 = 2,55g
 
D

desert_eagle_tl

Bài 2. Cho bột nhôm vào một dung dịch chứa 0,2 mol H2SO4 loãng. Sau một thời gian bột nhôm hòa tan hoàn toàn ta thu được 1,68 lít khí H2 (đktc).
a) Tính khối lượng bột nhôm đã phản ứng.
b) Để có lượng Al tham gia phản ứng trên, phải điện phân nóng chảy bao nhiêu gam nhôm oxit.

Bài 3. Cho 10,2 gam hỗn hợp Al và Mg tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 11,2 lít khí H2 đktc. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.


2. [TEX]n_{H_2} = 0,075 mol \Rightarrow n_{Al} = 0,05 mol \Rightarrow m_{Al} = 1,35 gam . [/TEX]

[TEX]n_{Al_2O_3} = \frac{n_{Al}}{2} = 0,025 mol \Rightarrow m_{Al_2O_3} = 2,55 gam. [/TEX]

3. [TEX] 27a + 24b = 10,2 .... 3a + 2b = 0,5.2 ...\Rightarrow a = b = 0,2 [/TEX]

[TEX] m_{Al} = 5,4 gam. .... m_{Mg} = 4,8 gam . [/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

Bài 4. Dùng H2 để khử hỗn hợp PbO và Fe2O3 nung nóng. Nếu thu được 52,6 gam hỗn hợp Pb và Fe trong đó khối lượng Pb gấp 3,696 lần khối lượng Fe thì thể tích H2 (ở đktc) cần dùng là bao nhiêu ?

Bài 5. Cho 4,55 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 vào dung dịch H2SO4 50% thì thu được 1,008 lít khí đktc. Hãy tính % khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp và khối lượng axit cần dùng


4. [TEX] 207a + 56b = 52,6 .... 207a = 3,696.56b \Rightarrow a = b = 0,2 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{H_2} = 0,2 + 0,2.3 = 0,8 mol \Rightarrow V = 17,92 lit .[/TEX]

5. [TEX] 106a + 84b = 4,55 .... a + b = 0,045 \Rightarrow a = 0,035 ... b = 0,01[/TEX]

[TEX] %m_{Na_2CO_3} = 81,54 % .... % m_{NaHCO_3} = 18,46 % [/TEX]

[TEX] n_{H_2SO_4} = 0,035 + \frac{0,01}{2} = 0,04 mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_{d d H_2SO_4} = \frac{0,04.98.100}{50} = 7,84 gam. [/TEX]
 
L

lovewife0510

Bài 4. Dùng H2 để khử hỗn hợp PbO và Fe2O3 nung nóng. Nếu thu được 52,6 gam hỗn hợp Pb và Fe trong đó khối lượng Pb gấp 3,696 lần khối lượng Fe thì thể tích H2 (ở đktc) cần dùng là bao nhiêu ?

Bài 5. Cho 4,55 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 vào dung dịch H2SO4 50% thì thu được 1,008 lít khí đktc. Hãy tính % khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp và khối lượng axit cần dùng


4. [TEX] 207a + 56b = 52,6 .... 207a = 3,696.56b \Rightarrow a = b = 0,2 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{H_2} = 0,2 + 0,2.3 = 0,8 mol \Rightarrow V = 17,92 lit .[/TEX]

5. [TEX] 106a + 84b = 4,55 .... a + b = 0,045 \Rightarrow a = 0,035 ... b = 0,01[/TEX]

[TEX] %m_{Na_2CO_3} = 81,54 % .... % m_{NaHCO_3} = 18,46 % [/TEX]

[TEX] n_{H_2SO_4} = 0,035 + \frac{0,01}{2} = 0,04 mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_{d d H_2SO_4} = \frac{0,04.98.100}{50} = 7,84 gam. [/TEX]
mình vẫn không hỉu lắm. bài 3 4 5.. chỗ đoạn .... của bạn ý. mình không hìu. bạn lm cụ thể hơn đi.. hj. tksss
 
Y

youaremysoul

3,
2Al + 3H2SO4 -> (Al)2(SO4)3 + 3H2
x---------------------------------(3/2)x (mol
Mg + H2 -> MgSO4 + H2
y -------------------- --y (mol)
nH2 = 0,5
=> ta có hệ
(3/2)x + y = 0,5
và 27x+24y = 10,2

=> x=y=0,2 (mol)
=> mAl = 0,2*27 = 5,4 (g)
=> mMg = 4,8 (g)
 
L

lovewife0510

3,
2Al + 3H2SO4 -> (Al)2(SO4)3 + 3H2
x---------------------------------(3/2)x (mol
Mg + H2 -> MgSO4 + H2
y -------------------- --y (mol)
nH2 = 0,5
=> ta có hệ
(3/2)x + y = 0,5
và 27x+24y = 10,2

=> x=y=0,2 (mol)
=> mAl = 0,2*27 = 5,4 (g)
=> mMg = 4,8 (g)
(3/2) lấy ở đâu bạn. mình không hỉu đoạn đấy.?? tkss
 
Y

youaremysoul

gọi số mol của Al là x
từ pt ta có số mol của H2 = 3/2 số mol của Al =(3/2)x
Bạn muốn tính số mol của H2 bằng bn số mol của Al thì
bạn lấy hệ số của H2 chia cho hệ số của Al
là tính đk 3/2
 
M

marganets

mình nghĩ bài 6 của bạn có thể dữ liệu bị sai ở phần thể tích khí sinh ra , nếu là 1,12 l thì chắc mới ra được đáp số bạn ạ
 
Top Bottom