[ hoá 10 ] pp cân bằng e

N

nhaclaotam

bạn hỏi số mol -NO3 trong phản ứng nào vậy?
tùy từng pư mà số mol e nhường e nhận khác nhau :(
 
H

hocmai.toanhoc

:-SS cho mình hỏi tại sao số mol NO3- = tổng số mol e nhường(nhận)? chứng minh hộ mình với!!!

Chào em!
Công thức này không đúng cho mọi bài đâu nhé!
VD1: Cho Fe tác dụng với HNO3 loãng; dư thu được hỗn hợp khí NO và N2O.
Ta có sơ đồ e: [TEX]Fe-3e--> Fe^{3+}[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e--> N^{+2}(NO)[/TEX]
[TEX]N^{+5}+8e--> N^{+1}(N_2O)[/TEX]
Bài này khi đó [TEX]n_{NO_3^-}=3n_Fe=[/TEX]tổng số mol e cho = tổng số mol e nhận.
VD2: Cho hỗn hợp FeO; Fe2O3; Fe3O4 tác dụng với HNO3 thì khi đó gốc NO3 vừa có phản ứng trao đổi nên công thức trên không đúng.
Em chú ý nhé!
 
Top Bottom