[hóa 10] pp bảo toàn nguyên tố lớp 10

K

kakashi05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m hh 3 KL X, Y, Z có hoá trị duy hất lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ số mol lần lượt là 1:2:3. Cho lượng X có trong m(g) hh 3 KL trên tác dụng hết với HCl dư thu được 0.672 lít khí(đktc). Mặt khác hoà tan hoàn toàn m(g) 3 KL trên trong dd chứa a(g) HNO3(lấy dư 25%), sau phản ứng thu được dd T(không có NH4NO3) và 8.96 lít hh khí NO và NO2 ở đktc. Giá trị của a là:
A. 37.8
B. 47.25
C. 50.4
D. 28.85
 
K

kakashi_hatake

Gọi số mol 3 chất là a, 2a, 3a
Có $X+3HCl->XCl_3+1.5H_2 \\ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1.5a$
$Y+2HCl->XCl_2+H_2 \\ 2a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a \\ Z+H_2O->ZOH+0.5H_2 \\ 3a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1.5a $
Suy ra 5a=0.03 -> a=0.006

Sau phản ứng có 0.006 mol $ X (NO_3)3, 0.012 \ mol \ Y(NO_3)_2, \ 0.018 \ mol \ ZNO_3$ và 0.04 mol khí $NO, \ NO_2$
-> $n_{HNO_3}=0.018+0.024+0.018+0.4=0.46 \ mol $

Không ra như đáp án, không biết có sai chỗ nào không
 
B

bont

Cho m hh 3 KL X, Y, Z có hoá trị duy hất lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ số mol lần lượt là 1:2:3. Cho lượng X có trong m(g) hh 3 KL trên tác dụng hết với HCl dư thu được 0.672 lít khí(đktc). Mặt khác hoà tan hoàn toàn m(g) 3 KL trên trong dd chứa a(g) HNO3(lấy dư 25%), sau phản ứng thu được dd T(không có NH4NO3) và 8.96 lít hh khí NO và NO2 ở đktc. Giá trị của a là:
A. 37.8
B. 47.25
C. 50.4
D. 28.85

theo mình thì ko cần tính mol 3 chất
hóa trị ko đổi ==> n(NO3- trong muối)=2n(H2)=0.06
==> n(HNO3 pư)=0.06+0.4=0.46
Nhưng ko có da:p
 
Top Bottom