[hoá 10]Phương pháp giải bài tập toán hóa

D

dethuongqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TOÁN HÓA là một trong những phần cực kì quan trọng trong các phương pháp giải bài tập tổng hợp về kim loại và oxit kim loại. Nay, tôi sẽ đưa ra vài vấn đề, một số bài tập về chủ đề đó.
PHƯƠNG PHÁP: KHỐI LƯỢNG MOL TRUNG BÌNH

Mở màn!

Hỗn hợp 2 oxit của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA của bảng HTTH. Cho 8,8 g tan hết trong dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thêm AgNO3 dư thấy tách ra 57,4 g kết tủa. Tìm tên 2 kim loại trên và xác định khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp.



chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hongtrang.2011

bài toán này của lớp mấy vậy nhỉ?, hay bài này là bài tập chung thế?
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

bạn ơi 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA của bẳng HTTH là gì vậy?, lần sau nếu đưa đề ghi đầy đủ hơn bạn nhé, 2 từ đó mình không hỉu, hj.
bạn lấy bảng tuần hoàn hóa học ra
bạn lấy tay tra tìm trên đầu mấy cái cột nó có IIA,IIIA....
bạn tra thảng xuống thì những ng tố nằm dọc cái cột IIA đó là những nguyên tố thuộc nhóm IIA
những nguyên tố đó có hóa trị II
thuộc nhóm II và phân nhóm chính của các nguyên tố đó là IIA
 
B

binbon249

Hỗn hợp 2 oxit của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA của bảng HTTH. Cho 8,8 g tan hết trong dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thêm AgNO3 dư thấy tách ra 57,4 g kết tủa. Tìm tên 2 kim loại trên và xác định khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp.

MO + 2HCl ~~> MCl2 + H2O
0,2......................0,2

MCl2 + 2AgNO3 ~~> M(NO3)2 +2 AgCl
0,2...................................................0,4

MO= M+16 = 8,8/0,2 =44 ~> M =28

Suy ra 2 kim loại đó là Mg =24) và Ca(=40)

40x + 56y = 8,8
x + y =0,2

giải ra x = 0,15 mol & y=0,05 mol

Suy ra mMgO = 6 gam & mCaO = 2,8 gam
 
H

hongtrang.2011

bạn lấy bảng tuần hoàn hóa học ra
bạn lấy tay tra tìm trên đầu mấy cái cột nó có IIA,IIIA....
bạn tra thảng xuống thì những ng tố nằm dọc cái cột IIA đó là những nguyên tố thuộc nhóm IIA
những nguyên tố đó có hóa trị II
thuộc nhóm II và phân nhóm chính của các nguyên tố đó là IIA

uk, mình biết rồi, giờ mình đag tìm cách giải...bài này cũng khó đấy!! :eek:
 
9

9xletinh

1 bài ĐLBTKL

nhiệt phân hoàn toàn 9,4g muối Nitrat của 1 kim loại thu được 4g 1 oxit . công thức muối đó là ?
 
D

dethuongqua

1 bài ĐLBTKL

nhiệt phân hoàn toàn 9,4g muối Nitrat của 1 kim loại thu được 4g 1 oxit . công thức muối đó là ?

-Nếu kim loại đứng trước Mg. Ta có pt:

[TEX] 2M(NO_3)n ---> 2M(NO2)n + nO_2 [/TEX]

Ta có bt: [TEX] \frac{9,4}{M+62n} = \frac{4}{M+46n}[/TEX]

Giải được ngiệm âm => loại

- Nếu kim loại từ Mg->Cu

[TEX] 4M(NO_3)n -> 2M_2O_n + 4nNO_2 + nO_2[/TEX]

BT: [TEX] \frac{9,4}{M+62n} = \frac{8}{2M+16n}[/TEX]

Giải được M=32n => M là Cu (II)

- Nếu KL đứng sau Cu

[TEX] 2M(NO_3)n -> 2M + 2nNO_2 + nO_2 [/TEX]

TH này cũng loại. Giống TH1

__________[TEX] Cu(NO_3)_2[/TEX]
 
M

muathu1111

pp tiếp nhỉ

Ta post thêm pp khác được ko nhỉ :D
PP: Bảo toàn điện tích
-Trong nguyên tử: số proton= số electron
-Trong dd:
[TEX]\sum[/TEX]số mol. điện tích ion dương = |[TEX]\sum[/TEX]số mol. điện tích ion âm|
Áp dụng và 1 số chú ý
-Khối lượng muối ( trong dung dịch)= tổng khối lượng các ion tạo muối
- Quá trình áp dụng định luật thường kết hợp:
+Các pp bảo toàn khác: bảo toàn khối lượng, nguyên tố
+ Viết pt hh ở dạng ion thu gọn

Bài tập :
Dạng 1: Kết hợp vs định luật bảo toàn khối lượng

Chia hỗn hợp X gồm 2 KL có hoá trị không đổi thành 2 phần = nhau
Phần 1:Hoà tan hoàn toàn = dd HCl dư thu đc 1.792l H2 (đktc)
Phần 2: Nung nóng trong không khí dư, thu được 2,84g hh rắn gồm các oxit:
Khối lượng hh X ban đầu là?

Dạng 2: Kết hợp bảo toàn nguyên tố

Dung dịch X chứa 5 ion : [TEX]Mg^{2+},Ba^{2+}, Ca^{2+}, 0,1 mol Cl^-, 0,2 mol NO_3^-[/TEX].Thêm V l dung dịch [TEX]K_2CO_3[/TEX]1M vào X đến khi được lượng kết tủa lớn nhất. Tìm V tối thiểu cần dùng

Dạng 3: Kết hợp vs viết pt ở dạng ion thu gọn

Cho tan hoàn toàn 15,6g hh gồm Al và [TEX]Al_2O_3[/TEX] trong 500 ml dd NaOH 1M thu được 6.72l H2 và dd X. Thể tích HCl 2M tối thiểu cần cho vào X để thu được lượng kết tủa lớn nhất là?
 
Top Bottom