[hoá 10] Phương pháp đại lượng trung bình

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
hoà tan 2,97g hỗn hợp 2 muối canxi cacbonat và bari cacbonat bằng dung dịch HCl dư thu được 0,448 lít CO2(đktc) . xác định thành phần % về số mol của canxi cacbonat và bari cacbonat trong hỗn hợp trên???

bài 2:
Cho x mol hỗn hợp 2 KL kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp (hỗn hợp X). X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được a (gam) hỗn hợp muối clorua khan. nếu X tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 thì thu đc 1,1807 a (gam) hỗn hợp muối sunfat khan. xác định 2 kim loại???

bài 3:
cho 1,52 g hỗn hợp A gồm Fe và 1 kim loại nhóm IIA. Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư thu đc 0,672 lít khí (đktc) . Mặt khác 0,95 g kim loại X nói trên ko khử hết 2g CuO ở nhiệt độ cao. Xác định kim loại X???????
 
H

huongly1003

Câu 1: PTPU :
CaCO3 + 2HCl => CaCl2 + CO2 + H2O
x x ( mol)
BaCO3 + 2HCl => BaCl2 + CO2 + H2O
y y (mol)
gọi x, y lan lượt là số mol của CaCO3 và BaCO3 trong hỗn hợp.
Khối lượng hh = mCaCO3 + mBaCO3 = 100x + 197y= 2.97 (1)
nCO2 = x+y = 0.488/22.4= 0.02 (mol) (2)
giải hệ (1), (2) ta có x=y=0.01
tính ra là 50%
Câu 2: ĐẶt CT chung của 2 kim loại là R, có KLPT là M
PTPU :
R + HCl => RCl + 1/2H2
x x (mol)
2R + H2SO4 => R2SO4 + H2
x 0.5x (mol)
Khối lượng muối colrua khan = x(M + 35.5) = a gam (1)
Khối lượng muối sunfat khan = 0.5x(2M +96) = 1.1807a gam (2)
lập tỉ số (1)/(2) có x(M + 35.5)/0.5x(2M +96) = a/1.1807a. Từ đó giải ra M và tìm được kim loại
Câu 3: xem lại đề chút nha! X là cái gì?

có điều gì không rõ có thể gọi cho cô qua số 0989 426 873.
Chúc thành công!!!
 
P

phuong_phuong_phuong

1. cho X và Y là 2 nguyên tố thuộc cùng 1 nhóm, ở 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. biết tổng số proton trong hạt nhân của 2 nguyên tử X và Y bằng 30. Xác định vị trí của X , Y trong bảng tuần hoàn
2, Hoà tan hoàn toàn 17g hỗn hợp 2 kim loại kiềm A và B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nứoc thu đc 6,72 lít khí (đkTC). xác định tên 2 kim loại A,B. tính thành phần % về khối lượng của 2 kim loại trên.
3, hoà tan hoàn toàn 20g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thổ thuộc 2 chu kì liên tiếp vào dd HCl dư thu đc 15, 68 lít khí (đktC), xác định tên của 2 kim loại kiềm thổ và tính thành phần % về khối lượng..
 
T

tiendatsc

1. cho X và Y là 2 nguyên tố thuộc cùng 1 nhóm, ở 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. biết tổng số proton trong hạt nhân của 2 nguyên tử X và Y bằng 30. Xác định vị trí của X , Y trong bảng tuần hoàn
2, Hoà tan hoàn toàn 17g hỗn hợp 2 kim loại kiềm A và B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nứoc thu đc 6,72 lít khí (đkTC). xác định tên 2 kim loại A,B. tính thành phần % về khối lượng của 2 kim loại trên.
3, hoà tan hoàn toàn 20g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thổ thuộc 2 chu kì liên tiếp vào dd HCl dư thu đc 15, 68 lít khí (đktC), xác định tên của 2 kim loại kiềm thổ và tính thành phần % về khối lượng..
1) Bạn chỉ cần xét 2 TH
▬ p_X - p_Y = 8
P_X + p_Y = 30
▬ p_X - p_Y = 18
p_X + p_Y = 30
Giải 2 hệ xét xem nhận giá trị nào là ok
2)A B là kl kiềm => thuộc nhóm 1A
Gọi CT chung của 2 kl là M
2M + 2H20 ▬> 2MOH + H2
n_H2 = 6,72:22,4=0,3 mol
-> n_M = 2 n_H2 = 0,6 mol
-> M_M = 28,33
=> 2 kl đó là Na và K
Tính % klg thì dễ rồi nhỉ :D
3)t/tự bài 2 chỉ thay 2 kl là kiềm thổ => thuộc chu kì 2A
 
  • Like
Reactions: uy mịch
Top Bottom