[ hoa 10] phương pháp bảo toàn electron

S

socsieuquay_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1:cho hỗn hợp gồm 3,36g Mg và 0,4g MgO+HNO3 loãng,dư thu được 0,448 lít khí N2 là sản phẩm khử duy nhất (đktc).Cô cạn dd sau phản ứng thu được 23g chất rắn khan. Số mol HNO3 đã phản ứng =?
Bài 2:hỗn hợp X chứa FeS2 và FeS đồng số mol. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thu được 6,72 lít SO2 (đktc). Nếu cho X tan hoàn toàn vào trong dd H2SO4 đặc,nóng,dư thì lượng sản phẩm SO2 duy nhất sinh ra làm mất màu vừa hết V lít dd KMnO4 0,2M. Giá trị của V=?
Bài 3: khi cho m(g) hỗn hợp gồm 3 kim loại Al,Mg,Cu tan vừa hết trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lít NO (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dd X . Cô cạn dd X thu được muối nitrat có khối lượng=?
Bài 4:Trộn 0,54g bột Al với Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí , thu được hỗn hợp chất rắn X gồm Al2O3,FeO,CuO,Cu,Fe. Hoà tan X trong dd HNO3 dư thu được 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO2 và NO. Tỉ khối của hỗn hợp Y so với H2 = ?
 
  • Like
Reactions: Marcco
L

lovelybones311

Bài 3: khi cho m(g) hỗn hợp gồm 3 kim loại Al,Mg,Cu tan vừa hết trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lít NO (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dd X . Cô cạn dd X thu được muối nitrat có khối lượng

Ta có :

[TEX]Al-3e -> Al^{3+}[/TEX]

a......3a mol

[TEX]Mg-2e -> Mg^{2+}[/TEX]

b.......2b mol

[TEX]Cu-2e-> Cu^{2+}[/TEX]

c.......2c mol

[TEX]N^{5+}+3e-> N^{2+}[/TEX]

0,05..................0,15 mol

=> 3a + 2b +2c=0,05 mol

m muối = m +0,05.62 =m+3,1 g

 
  • Like
Reactions: Marcco
D

doctor.zoll

Trộn 0,54g bột Al với Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí , thu được hỗn hợp chất rắn X gồm Al2O3,FeO,CuO,Cu,Fe. Hoà tan X trong dd HNO3 dư thu được 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO2 và NO. Tỉ khối của hỗn hợp Y so với H2 = ?

Bản chất là chỉ có Al và N thay đổi số oxi hóa, áp dụng đl bảo toàn electron:

$Al^o \rightarrow Al^{+3} + 3e$

$N^{+5} + 1e \rightarrow N^{+4}$

$N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2}$

Gọi số mol $NO_2$ và $NO$ lần lượt là a và b

$ \Rightarrow a + 3b = 0.06$

$n_Y = $ $\frac{0.896}{22.4}$ $ = 0.04$

Ta có hệ phương trình:

$\begin{cases}& a + 3b = 0.06 \\ & a + b = 0.04\end{cases}\Leftrightarrow \begin{cases} & a = 0.03 \\ & b = 0.01\end{cases}$

$d_{Y/H_2} = $ $\frac{46a + 30b }{a +b} $ $ \Leftrightarrow$ $\frac{46.0,03 + 30.0,01}{0,03+0,01} $ $= 42$
 
  • Like
Reactions: Marcco
L

lovelybones311

Bai 1:cho hỗn hợp gồm 3,36g Mg và 0,4g MgO+HNO3 loãng,dư thu được 0,448 lít khí N2 là sản phẩm khử duy nhất (đktc).Cô cạn dd sau phản ứng thu được 23g chất rắn khan. Số mol HNO3 đã phản ứng =?

n Mg =0,14 mol
n MgO =0,01 mol

[TEX]n N_2 =0,02 mol[/TEX]

theo bảo toàn nto

[TEX]n Mg(NO_3)_2 = n Mg = n MgO + n Mg =0,15 mol[/TEX]

[TEX] m Mg(NO_3)_2 =0,15.148 =22,2 g [/TEX]

-> [TEX]m NH_4NO_3=0,8 g[/TEX]

-> [TEX]n NH_4NO_3 =0,01 mol[/TEX]

[TEX]n HNO_3 = n N = 2.n Mg(NO_3)_2 + 2.n N_2 + 2.n NH_4NO_3 =2.(0,15+0,02 +0,01) =0,36 mol[/TEX]

Bài 2:hỗn hợp X chứa FeS2 và FeS đồng số mol. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thu được 6,72 lít SO2 (đktc). Nếu cho X tan hoàn toàn vào trong dd H2SO4 đặc,nóng,dư thì lượng sản phẩm SO2 duy nhất sinh ra làm mất màu vừa hết V lít dd KMnO4 0,2M. Giá trị của V=?

Gọi [TEX]n FeS_2 = n FeS =a mol[/TEX]

tổng [TEX]n SO_2 = 2. n FeS_2 + n FeS =3a mol[/TEX]

=> a=0,1

[TEX]Fe^{2+} -1e -> Fe^{3+}[/TEX]

0,1.......0,1 mol

[TEX]S ^{1-} - 5e -> S^{4+} [/TEX]

0,2......1..........0,2

[TEX]S^{6+} + 2e -> S^{4+}[/TEX]

x...........2x.........x mol

n e cho = n e nhận

=> 0,1+1 =2x
=> x=0,55

[TEX]Fe^{2+} -1e -> Fe^{3+}[/TEX]

0,1.......0,1 mol

[TEX]S^{2-} -6e -> S^{4+}[/TEX]

0,1......0,6 ....0,1 mol

[TEX]S^{6+} + 2e -> S^{4+}[/TEX]

x'...........2x'.........x' mol

ta có : 0,1+0,6 =2x' -> x'=0,35

[TEX]n SO_2 =x+x' +0,1 +0,2 =1,2 mol [/TEX]

[TEX]5SO_2 + 2KMnO_4 + 2H_2O -> K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 2H_2SO_4 [/TEX]

1,2...........0,48 mol

=> V =0,48:0,2 =2,4 l
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Marcco
P

phamthimai146


Bài 2:hỗn hợp X chứa FeS2 và FeS đồng số mol. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thu được 6,72 lít SO2 (đktc). Nếu cho X tan hoàn toàn vào trong dd H2SO4 đặc,nóng,dư thì lượng sản phẩm SO2 duy nhất sinh ra làm mất màu vừa hết V lít dd KMnO4 0,2M. Giá trị của V=?

Gọi [TEX]n FeS_2 = n FeS =a mol[/TEX]

tổng [TEX]n SO_2 = 2. n FeS_2 + n FeS =3a mol[/TEX]

=> a=0,01

[TEX]Fe^{2+} -1e -> Fe^{3+}[/TEX]

0,01.......0,01 mol

[TEX]S ^{1-} - 5e -> S^{4+} [/TEX]

0,02......0,1..........0,02

[TEX]S^{6+} + 2e -> S^{4+}[/TEX]

x...........2x.........x mol

n e cho = n e nhận

=> 0,01+0,1 =2x
=> x=0,055

[TEX]Fe^{2+} -1e -> Fe^{3+}[/TEX]

0,01.......0,01 mol

[TEX]S^{2-} -6e -> S^{4+}[/TEX]

0,01......0,06 ....0,01 mol

[TEX]S^{6+} + 2e -> S^{4+}[/TEX]

x...........2x.........x mol

ta có : 0,01+0,06 =2x -> x=0,035

[TEX]n SO_2 =2x +0,01 +0,02 =0,12 mol [/TEX]

[TEX]5SO_2 + 2KMnO_4 + 2H_2O -> K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 2H_2SO_4 [/TEX]

0,12...........0,048 mol

=> V =0,048:0,2 =0,24 l


X gồm $FeS_2$ a mol và FeS a mol
Qui đổi X gồm 2a mol Fe và 3a mol S
số mol S = mol SO2 ==> 3a = 0,3 ==> a = 0,1
Fe - 3e ---> Fe3+
2a---6a
S - 6e ---> S+6
3a---18a
S6+ + 2e ---> S4+
---------2x-------x
Bảo toàn số mol e : 2x = 24a ==> x = 12a = 1,2
Khi tác dụng với KMnO4:
S4+ - 2e ---> S6+
1,2----2,4
Mn7+ +5e ----> Mn2+
y---------5y
Bảo toàn mol e : 5y = 2,4 ===> y = 0,48
Thể tích dd KMnO4 0,2M = 0,48/0,2 = 2,4 lít
 
  • Like
Reactions: Marcco
Top Bottom