[Hóa 10]Phương pháp bảo toàn e

C

congchuaanhsang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm 3 oxit $Fe_2O_3$ ; $FeO$ ; $Fe_3O_4$ có số mol bằng nhau. Lấy m(g) A cho vào ống sứ chịu nhiệt rồi dẫn khí $CO$ nóng qua ống sứ. $CO$ phản ứng hết. Toàn bộ $CO_2$ tạo ra được hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch $Ba(OH)_2$ dư, thu được $m_1$(g) kết tủa trắng. Chất còn lại trong ông sứ sau phản ứng có khối lượng 19,2(g) gồm $Fe$ ; $FeO$ ; $Fe_3O_4$. Cho hỗn hợp này tác dụng với dung dịch $HNO_3$ dư đun nóng thu được 2,24l $NO$ (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Tính m, $m_1$ và $n_{HN O_3 pư}$
 
M

mua_sao_bang_98

Giả sử hỗn hợp A có: a mol Fe, b mol O => $56a+16b=m$

Hỗn hợp B là hỗn hợp sau khi pu Co có a mol Fe, b mol O


$n_{NO}=0,1mol$

+ td với $HNO_3$ dư, ta thấy: $n_{HNO_3}_{pu}=4.n_{NO}=0,4 mol$

+ pt e:

$N^{+5} + 3 e \rightarrow N^{+2}$
.........0,3<--.........0,1 (mol)

$Fe^{0} \rightarrow Fe^+3 + 3e $
0,1<--.............0,3

\Rightarrow $n_{Fe}=a=0,1 mol$ \Rightarrow $m_{Fe}=5,6 g$

$C^{2+}\rightarrow C^{4+}+2e$
0,15mol<--................0,3 mol

\Rightarrow $n_{CO}=0,15mol$

Mà $n_{CO}=n_{CO_2}=n_{O_{trong oxitA}}=0,15mol$

\Rightarrow $m_{O}_{trong A}=0,1.16=1,6g$

\Rightarrow $m=5,6+1,6=7,2g$

+ td $Ba(OH)_2$
Vì $Ba(OH)_2$ dư nên chỉ tạo kết tủa $BaCO_3$

$CO_2+Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 +H_2O$
0,15....................................0,15mol

\Rightarrow $m_1=0,15.197=29,55g$
 
D

duonghongsonmeo

Giả sử hỗn hợp A có: a mol Fe, b mol O => $56a+16b=m$

Hỗn hợp B là hỗn hợp sau khi pu Co có a mol Fe, b mol O


$n_{NO}=0,1mol$

+ td với $HNO_3$ dư, ta thấy: $n_{HNO_3}_{pu}=4.n_{NO}=0,4 mol$

+ pt e:

$N^{+5} + 3 e \rightarrow N^{+2}$
.........0,3<--.........0,1 (mol)

$Fe^{0} \rightarrow Fe^+3 + 3e $
0,1<--.............0,3

\Rightarrow $n_{Fe}=a=0,1 mol$ \Rightarrow $m_{Fe}=5,6 g$

$C^{2+}\rightarrow C^{4+}+2e$
0,15mol<--................0,3 mol

\Rightarrow $n_{CO}=0,15mol$

Mà $n_{CO}=n_{CO_2}=n_{O_{trong oxitA}}=0,15mol$

\Rightarrow $m_{O}_{trong A}=0,1.16=1,6g$

\Rightarrow $m=5,6+1,6=7,2g$

+ td $Ba(OH)_2$
Vì $Ba(OH)_2$ dư nên chỉ tạo kết tủa $BaCO_3$

$CO_2+Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 +H_2O$
0,15....................................0,15mol

\Rightarrow $m_1=0,15.197=29,55g$

trong hỗn hợp A và B làm sao có số mol O bằng nhau được bạn ??? với lại tổng số mol e nhường = nhận mà bạn mới vít theo 1 cái phải cho C vào nữa
 
Top Bottom