[hóa 10] phương pháp bảo toàn e

C

conan9512

T

thanhnga96

cho 2,16g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO (đktc) và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X
giải:
[TEX]n_{Mg}[/TEX]=0,09(mol)
[TEX]n_{NO}[/TEX]=0,04(mol)
dd X là [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
AD bảo toàn e có:0,09.2=0,04.3+8.[TEX]n_X[/TEX]
=>[TEX]n_X[/TEX]=[TEX]7,5.10^{-3}[/TEX]
[TEX]m_{muối}[/TEX]=[TEX]m_{kl}[/TEX]+[TEX]m_NO_{3-}[/TEX]
<=>m=2,16+0,18.62=13,32(g).
 
C

conan9512

cho 2,16g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO (đktc) và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X
giải:
[TEX]n_{Mg}[/TEX]=0,09(mol)
[TEX]n_{NO}[/TEX]=0,04(mol)
dd X là [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
AD bảo toàn e có:0,09.2=0,04.3+8.[TEX]n_X[/TEX]
=>[TEX]n_X[/TEX]=[TEX]7,5.10^{-3}[/TEX]
[TEX]m_{muối}[/TEX]=[TEX]m_{kl}[/TEX]+[TEX]m_NO_{3-}[/TEX]
<=>m=2,16+0,18.62=13,32(g).

mình không hiểu sao dung dịch X lại có thêm NH4NO3
 
Top Bottom