[Hóa 10]Phương pháp bảo toàn e

A

ariespisces

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho hỗn hợp bột kim loại A gồm 0,04 mol Al, 0,02 mol Fe và 0,05 mol Cu tác dụng với dd HNO3 12,6% được V lit hỗn hợp khí gồm NO và N2 có tỉ khối so với Hidro là 14,75.
Tính V (ở đktc), khối lượng dd HNO3 đã phản ứng biết axit HNO3 dư 10% so với lượng cần dùng.
bài 2 : cho m’(g) [TEX]Fe_2O_{3}[/TEX] nung với CO thiếu thu được 6,52(g) hỗn hợp Y gồm 4 chất. Hòa tan Y hết vào dd HNO3 thì thu được 0,15 mol khí NO duy nhất. Tìm m’.
 
T

thienlong233

bài 1: Cho hỗn hợp bột kim loại A gồm 0,04 mol Al, 0,02 mol Fe và 0,05 mol Cu tác dụng với dd HNO3 12,6% được V lit hỗn hợp khí gồm NO và N2 có tỉ khối so với Hidro là 14,75.
Tính V (ở đktc), khối lượng dd HNO3 đã phản ứng biết axit HNO3 dư 10% so với lượng cần dùng.
bài 2 : cho m’(g) Fe2O3 nung với CO thiếu thu được 6,52(g) hỗn hợp Y gồm 4 chất. Hòa tan Y hết vào dd HNO3 thì thu được 0,15 mol khí NO duy nhất. Tìm m’.
1)
n e cho=0,04.3+0,02.3+0,05.2=0,28mol

-->n e nhận=0,28mol

-->V=6,272l

dùng pp đường chéo tính ra số mol từng khí cụ thể là

nNO=0,21mol nNO=0,07mol

nHNO3= n e cho+nNO+nN2=0,28+0,21+0,07.2=0,63mol

mHNO3=39,69g

-->mHNO3 bđ=[TEX]\frac{39,69.100.90}{12,6.100}=283,5[/TEX]

bài 2 tương tự
 
Last edited by a moderator:
A

ariespisces

bài 1: Cho hỗn hợp bột kim loại A gồm 0,04 mol Al, 0,02 mol Fe và 0,05 mol Cu tác dụng với dd HNO3 12,6% được V lit hỗn hợp khí gồm NO và N2 có tỉ khối so với Hidro là 14,75.
Tính V (ở đktc), khối lượng dd HNO3 đã phản ứng biết axit HNO3 dư 10% so với lượng cần dùng.
bài 2 : cho m’(g) Fe2O3 nung với CO thiếu thu được 6,52(g) hỗn hợp Y gồm 4 chất. Hòa tan Y hết vào dd HNO3 thì thu được 0,15 mol khí NO duy nhất. Tìm m’.
1)
n e cho=0,04.3+0,02.3+0,05.2=0,28mol

-->n e nhận=0,28mol

-->V=6,272l

dùng pp đường chéo tính ra số mol từng khí cụ thể là

nNO=0,21mol nNO=0,07mol

nHNO3= n e cho+nNO+nN2=0,28+0,21+0,07.2=0,63mol

mHNO3=39,69g

-->mHNO3 bđ=[TEX]\frac{39,69.100.90}{12,6.100}=283,5[/TEX]

bài 2 tương tự
kì wa'.cậu ra khác kqua vs tớ làm.hình như bị nhầm ở chỗ này Số n e nhận=0,28 nhưng mà V ko = 0.28 . 22,4 đâu.Mình gọi số mol No là x,N02 là y thì số n e nhận là 3x+2y .....=>x=0.06,y=0.02 nên V của mình ra 1,792 l
vs lại lấy dư 10% phải nhân 110 (%) chứ ko phải nhân 90(%) đâu mà hình như phải nhân vào mHNO3 chứ ko phải dd
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom