[hóa 10]Phân vân?

M

manuyuhee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình làm bài này rồi nhưng thấy nó cứ sao sao .
mọi người vào cùng làm thử cho mình tham khảo
ĐB:Để xác định thành phần hỗn hợp hai kim loại Al và Mg người ta tiến hành các thí nghiệm sau:
-Thí nghiệm 1:Cho a gam hỗn hợp vào 600 ml dung dịch HCl nồng độ x mol/l,sau
phản ứng thu được dung dịch A và khí B.Đem cô cạn dung dịch A thu được 27,9 gam muối khan.
-Thí nghiệm 2:Cho a gam hỗn hợp vào dung dịch HCl cùng nồng độ với dung dịch HCl ở thí nghiệm trên ,sau phản ứng thu được dung dịch C,cô cạn dung dịch C thu 32,35 gam muối khan.
1.Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
2.Tính thể tích khí B và nồng độ mol x.Giả thiết phản ứng của Al và Mg là như nhau ở cùng điều kiện
 
A

anhtraj_no1

mình làm bài này rồi nhưng thấy nó cứ sao sao .
mọi người vào cùng làm thử cho mình tham khảo
ĐB:Để xác định thành phần hỗn hợp hai kim loại Al và Mg người ta tiến hành các thí nghiệm sau:
-Thí nghiệm 1:Cho a gam hỗn hợp vào 600 ml dung dịch HCl nồng độ x mol/l,sau
phản ứng thu được dung dịch A và khí B.Đem cô cạn dung dịch A thu được 27,9 gam muối khan.
-Thí nghiệm 2:Cho a gam hỗn hợp vào dung dịch HCl cùng nồng độ với dung dịch HCl ở thí nghiệm trên ,sau phản ứng thu được dung dịch C,cô cạn dung dịch C thu 32,35 gam muối khan.
1.Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
2.Tính thể tích khí B và nồng độ mol x.Giả thiết phản ứng của Al và Mg là như nhau ở cùng điều kiện

đầu tiên là bạn sửa lại cho mình cái tiêu đề nhé : [hóa 10 ] + tiêu đề


đề cho a = 7,5 ,giả sử kim loại đã phản ứng hết ở thí nghiệm 2 :

-> khối lượng Cl trong muối sinh ra ở thí nghiệm 2 = 32,35-7,5 =24,85 gam = 0,7 mol

bây giờ ta cần biện luận để xác định hỗn hợp kim loại đã phản ứng hết .

vì cùng nồng độ nên nHCl ở thí nghiệm 1 = 3/4 nHCl ở thí nghiệm 2

7,5 g hỗn hợp kim loại phản ứng đủ tạo ra 32,35 gam muối -> để tạo ra 27,9 gam muối thì cần 6,468 gam kim loại -> mCl trong muối = 0,6 mol

nếu theo tỉ lệ 3/4 thì nCl ở thí nghiệm 2 phải là 0,8 mol ,trong khi nCl trong muối chỉ là 0,7 mol


ở TH1 < TH2

chứng tỏ lượng HCl ở TH2 dư KL tác dụng hết.

x=nAl.......y=nMg

từ đề ra ta có HPT
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 27x+24y=7.5 \\ 133,5x + 95y= 32,35 \end{array} \right.[/tex]

x=0,1.........y=0,2
mAl = 0,1 .27 = 2,7
mMg = 0,2 .24 = 4,8
%Al = [TEX]\frac{2,7}{7,5}[/TEX] . 100 = 36%
%Mg = 64%

=>nH2=1,5x+y = 1,5 . 0,1 + 0,2 = 0,35 mol
=> V = 0,35 .22,4 =7,84 L
 
Top Bottom