[ hoá 10]Phân vân giữa 2 cách giải

R

region2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 1 bài hóa này : H có 2 đồng vị 2H và 1H , , biết Atb của H là 1.008 , M của O là 16 , Tìm số đồng vị 2H có trog 100g H20 .
Mình giải thế này , Tính % đồng vị 2H trong H , ra kết quả là 0,8%
100g H2O = 100/18 mol
=> 100/9 mol H => (100/9).(0,8%) mol 2H => (100/9).(0,8%).6,023.10mũ23 đồng vị 2H
và ra khoảng 1,355.10mũ gì đó đồng vị
Nhưng trog sách có cách giải như sau :
1molH2O = 18,016 gH20 . Trong 1 mol H2O có 2mol H , => 2.(6,023).10mũ23.(0,8%) đồng vị 2H
=> số đồng vị 2H trog 100g H20 là 2.(6,023).10mũ23.(0,8%).100.18,016 ( Phương pháp đg chéo ) ,
Sau khi tính = máy tính ra 2 kết quả khác nhau có chênh lệc trong khoảng ở 2 chữ số ở 0,0xx .
\Rightarrow Sai số đó chấp nhận đc hay ko ? cách 1 có sai ko ? mình nên làm theo cách của sách hay cách 1 ?
Tks ,
 
N

nguyenthuhuong0808

Mình có 1 bài hóa này : H có 2 đồng vị 2H và 1H , , biết Atb của H là 1.008 , M của O là 16 , Tìm số đồng vị 2H có trog 100g H20 .
Mình giải thế này , Tính % đồng vị 2H trong H , ra kết quả là 0,8%
100g H2O = 100/18 mol
=> 100/9 mol H => (100/9).(0,8%) mol 2H => (100/9).(0,8%).6,023.10mũ23 đồng vị 2H
và ra khoảng 1,355.10mũ gì đó đồng vị
Nhưng trog sách có cách giải như sau :
1molH2O = 18,016 gH20 . Trong 1 mol H2O có 2mol H , => 2.(6,023).10mũ23.(0,8%) đồng vị 2H
=> số đồng vị 2H trog 100g H20 là 2.(6,023).10mũ23.(0,8%).100.18,016 ( Phương pháp đg chéo ) ,
Sau khi tính = máy tính ra 2 kết quả khác nhau có chênh lệc trong khoảng ở 2 chữ số ở 0,0xx .
\Rightarrow Sai số đó chấp nhận đc hay ko ? cách 1 có sai ko ? mình nên làm theo cách của sách hay cách 1 ?
Tks ,

bạn làm sai ở chỗ M H2O = 1,008 .2 + 16 = 18,016 g
chứ ko phải M H2O = 1.2 + 16 = 18 g giống như bạn tính
 
Top Bottom