[hoá 10] phản ứng oxi hoá khử

S

schoolsmart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 12 gam hỗn hợp gồm Cu và một kim loại M chưa biết hoá trị tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 1 khí. Khí này hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 51,5 gam rắn. Cũng 12 gam hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch hcl dư thu được 2,24 lit khí đktc (trong trường hợp này M hoá trị 2). Tìm M và phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
 
N

nednobita

cho 12 gam hỗn hợp gồm Cu và một kim loại M chưa biết hoá trị tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 1 khí. Khí này hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 51,5 gam rắn. Cũng 12 gam hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch hcl dư thu được 2,24 lit khí đktc (trong trường hợp này M hoá trị 2). Tìm M và phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
khí bay ra là SO2
ở P/ ư SO2 +NaOH thì sau khi cô cạn ta được NaOH dư và Na2(SO3)
từ đó lập Pt tính ra được số mol của SO2 là 0.25
P/ư 2 ta dễ dàng tính được số mol của M là 0.1
gọi x là số mol Cu y là hóa trị của M ta có hệ Pt
2x+0.1y=0.5
64x+0.1M=12
thế Pt 2 vào Pt 1 cho Y chạy từ 1-10000000000000000 thì ta thấy y=2 thoả mãn và M= 24
vậy M là Mg :v
 
C

chaublu

khí bay ra là SO2
ở P/ ư SO2 +NaOH thì sau khi cô cạn ta được NaOH dư và Na2(SO3)
từ đó lập Pt tính ra được số mol của SO2 là 0.25
P/ư 2 ta dễ dàng tính được số mol của M là 0.1
gọi x là số mol Cu y là hóa trị của M ta có hệ Pt
2x+0.1y=0.5
64x+0.1M=12
thế Pt 2 vào Pt 1 cho Y chạy từ 1-10000000000000000 thì ta thấy y=2 thoả mãn và M= 24
vậy M là Mg :v
bạn không được cho hoá trị của kim loại chạy từ 1-10000000000000000 bởi vì hoá trị của kim loại chỉ chạy từ 1 đến 3 , cchính vì vậy ta chỉ chạy y từ 1 đến 3

 
Top Bottom