[Hoá 10] Phản ứng oxi hoá khử

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 tỉ lệ x:y=2:5 thu đc sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol electron do lượng Fe trên bị hoà tan là bao nhiểu?
bài 2: Nung m gam hh X gồm FeS và FeS2 trong bình kín chứa không khí (20% V O2 80% V N2) đến phản ứng hoàn toàn thu đc 1 chất rắn duy nhất và hh khí Y có thành phân thể tích : 84,8% N2, 14% SO2 còn lại là O2. Phần trăm khối lượng FeS trong hh là bn?
 
P

phnglan

bài 2: Nung m gam hh X gồm FeS và FeS2 trong bình kín chứa không khí (20% V O2 80% V N2) đến phản ứng hoàn toàn thu đc 1 chất rắn duy nhất và hh khí Y có thành phân thể tích : 84,8% N2, 14% SO2 còn lại là O2. Phần trăm khối lượng FeS trong hh là bn?

tham khảo bài giải của :


Coi kk = 1 mol ==> n O2 = 0,2 ; m N2 = 0,8 mol

***Ta có : % n N2 = [TEX]\frac{0,8.100}{n Y } = 84,8[/TEX] ==> [TEX]n Y = \frac{50}{53}[/TEX]

==> n SO2 = [TEX]\frac{14.50}{100.53} = \frac{7}{53} mol [/TEX]

n O2 dư = [TEX]\frac{1,2.50}{100.53} = \frac{3}{265 } mol[/TEX]

==> n O2 pu = 0,2 - [TEX]\frac{3}{265} = \frac{10}{53} mol [/TEX]

***
2FeS + [TEX]\frac{7}{2}[/TEX]O2 ---------> Fe2O3 + 2SO2

a--------------[TEX]\frac{7}{4}[/TEX]a

2FeS2 + [TEX]\frac{11}{2}[/TEX] O2 -----------> Fe2O3 + 4SO2

b--------------[TEX]\frac{11}{4}[/TEX]a
==> [TEX]\frac{1}{4}( 7a + 11b ) = \frac{10}{53}[/TEX] (1)

a + 2b = [TEX]\frac{7}{53}[/TEX] (2)

*Giải (1) (2) ==> [TEX]a = \frac{1}{53} ; b =\frac{3}{53}[/TEX]

==> m X = [TEX]\frac{448}{53}[/TEX]

==> % m FeS = 19,64%

cách 2:

Gọi $x, y$ lần luợt là số mol của $FeS$ và $FeS_2$ trong hỗn hợp đầu.

Các pứ:
$2 FeS + 7/2 O_2 ---> Fe_2O_3 + 2 S0_2$
x.............7/4x.......................................x
$4FeS_2+11O_2-->2Fe_2O_3+8SO_2$
y................11/4..............................2y

tổng số mol $S0_2$= x + 2y

theo giả thiết:n 02 dư / n S02= V 02 dư/V S02= [TEX]\frac{1,2%}{14%}[/TEX]

---> n oxi dư= [TEX]\frac{1,2. n S02}{14}[/TEX]

<---> n $O_2$ dư= [TEX]\frac{1,2 (x + 2y)}{14}[/TEX]

[TEX]\frac{n N2}{n S02}[/TEX]= [TEX]\frac{V N2}{V S02}[/TEX]= [TEX]\frac{84,8%}{14%}[/TEX]

---> n $N_2$= [TEX]\frac{84,8. n S02}{14}[/TEX]=[TEX]\frac{84,8(x + 2y)}{14}[/TEX]

tổng số mol $0_2$ ban đầu= n $0_2$ pứ + n $0_2$ dư= [TEX]\frac{7x+11y}{4}[/TEX] + [TEX]\frac{1,2 (x + 2y)}{14}[/TEX]

khối lượng ban đầu:
+ %$N_2$= 80%
+ %$0_2$= 20%

--> $N_2$= 4. n $0_2$ ban đầu

[TEX]\frac{84,8(x + 2y)}{14}[/TEX]= 4. ( [TEX]\frac{7x+11y}{4}[/TEX] + [TEX]\frac{1,2 (x + 2y)}{14}[/TEX] )

---> y=3x

m $FeS$= 88x
m $FeS_2$= 120y= 120.3x= 360x

---> m hỗn hợp= 88x + 360x = 448x

--->%m $FeS$= [TEX]\frac{88x}{448x}[/TEX]= 19,64%





bài 1: Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 tỉ lệ x:y=2:5 thu đc sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol electron do lượng Fe trên bị hoà tan là bao nhiểu?


$ 2Fe + 6H_2SO_4--> Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2+ 6H_2O $
y/3______y_________y/6(mol)

$Fe_2(SO_4)_3 + Fe ---> 3FeSO_4$
_____________x-y/3_______(mol)

$Fe --> Fe(3+) + 3e $
y/3____y/3____y(mol)

$Fe ---> Fe(2+) +2e$
x-y/3_______2x-2y/3(mol)

$Fe(3+) + e ---> Fe(2+) $
______2x-2y/3_______(mol)

n e do Fe nhường= y+ (2x -2y/3)-(2x -2y/3) =y (mol).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom