[hóa 10] Phản ứng oxi hoá khử khó

V

vuongngoc2012

Khử hoàn toàn a gam một oxit sắt bằng khí CO ở nhiệt độ cao thu 6,72 g sắt và 7,04 gam khí CO2
(C = 12, Fe = 56, O = 16). Giá trị của a và công thức oxit sắt là
A. 9,28g ; Fe3O4. B. 4,64g ; Fe2O3.
C. 9,28g ; Fe2O3. D. 2,88g ; FeO

Bác nào chỉ cho em cách tính nhanh nhất ah, em tính theo bảo toàn khối lượng => 9,28 nhưng là oxit nào thì em chưa rõ lắm ah
 
L

lovechemical

Khử hoàn toàn a gam một oxit sắt bằng khí CO ở nhiệt độ cao thu 6,72 g sắt và 7,04 gam khí CO2
(C = 12, Fe = 56, O = 16). Giá trị của a và công thức oxit sắt là
A. 9,28g ; Fe3O4. B. 4,64g ; Fe2O3.
C. 9,28g ; Fe2O3. D. 2,88g ; FeO

Bác nào chỉ cho em cách tính nhanh nhất ah, em tính theo bảo toàn khối lượng => 9,28 nhưng là oxit nào thì em chưa rõ lắm ah



thế này nhá

tìm a gam như bạn

còn Ct oxit thì lập tỉ lệ này ra

FexOy + y CO ----> xFe + yCO2
...............................56x......44y
.............................____......___
...............................6,72.....7,04

56x/ 6,72 = 44y/ 7,04

=> x/y = 3/4 ----> Fe3O4
 
P

phamthimai146

FexOy + y CO ---> x Fe + y CO2, gọi n là số mol
n-----------------------nx------ny
số mol Fe = nx = 6,72/56 = 0,12
số mol CO2 = ny = 7,04/44 = 0,16
nx : ny = 0,12 : 0,16 = 3 : 4 ==> Fe3O4 ==> n = 0,12/3 = 0,04
khối lượng a = 232*0,04 = 9,28 gam ==> câu A
 
Top Bottom