[ hóa 10] phản ứng oxi hóa khử có nhiều quá trình khó xác định số oxi hóa

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. FeS2 + H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

2. FeS2 + HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO + H2SO4 + H2O

3. CuFeS2 + O2 --> CuO+ Fe2O3 + SO2

4. CuFeS2 + HNO3 --> Cu(NO3)2 + Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O

5. Ca + HNO3 --> Ca(NO3)2 + NO + N2O + H2O ( Cho n NO: n N2O = 1:1 )

6. Al + HNO3 --> Al(NO3)3 + NO2 + N2O + H2O (Cho tỉ khối hơi hỗn hợp khí sinh ra / H2 = 18.5)
 
K

kakashi_hatake

1. $2FeS_2 + 14H_2SO_4 --> Fe_2(SO_4)_3 + 15SO_2 + 14H_2O $

$2FeS_2 ->2 Fe^{+3}+2e + 4S^{+6} +28e$ x1
$S^{+6} + 2e-> S^{+4}$ x15

2. $FeS_2 + 8HNO_3 --> Fe(NO_3)_3 + 5NO + 2H_2SO_4 + 2H_2O$

$FeS_2 -> Fe^{+3}+1e + 2S^{+6} +14e $x1
$N^{+5} + 3e -> N^{+2}$x5

3. $4CuFeS_2 + 13O_2 --> 4CuO+ 2Fe_2O_3 + 8SO_2 $

$2CuFeS_2 ->2 Cu^{+2} + 2Fe^{+3} +2e+ 4S^{+4}+24e$x2
$O_2 + 4e -> 2O^{-2}$x13


4. $CuFeS_2 + 22HNO_3 --> Cu(NO_3)_2 + Fe(NO_3)_3 + 2H_2SO_4 + 17NO_2 + 9H_2O$

5. $11Ca + 28HNO_3 --> 11Ca(NO_3)_2 + 2NO + 2N_2O + 14H_2O ( Cho \ n_{NO}: n_{N_2O} = 1:1 )$

6. $Al + HNO_3 --> Al(NO_3)_3 + NO_2 + N_2O + H_2O $(Cho tỉ khối hơi hỗn hợp khí sinh ra / H2 = 18.5
Tỉ khối hơi của hỗn hợp khí luôn lớn hơn 37, đề bài sai
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Hoá hay đấy!

Phản ứng của câu 6 là sai:
pt đúng phải là :
[tex]11Al+42HNO_3 \rightarrow 11Al(NO_3)_3+3NO+3N_2O+H_2O[/TEX]
[TEX] V_(NO) : V_(N_2O) = 3:1 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

1. $2FeS_2 + 14H_2SO_4 --> Fe_2(SO_4)_3 + 15SO_2 + 14H_2O $

$2FeS_2 ->2 Fe^{+3}+2e + 4S^{+6} +28e$ x1
$S^{+6} + 2e-> S^{+4}$ x15

2. $FeS_2 + 8HNO_3 --> Fe(NO_3)_3 + 5NO + 2H_2SO_4 + 2H_2O$

$FeS_2 -> Fe^{+3}+1e + 2S^{+6} +14e $x1
$N^{+5} + 3e -> N^{+2}$x5

3. $4CuFeS_2 + 13O_2 --> 4CuO+ 2Fe_2O_3 + 8SO_2 $

$2CuFeS_2 ->2 Cu^{+2} + 2Fe^{+3} +2e+ 4S^{+4}+24e$x2
$O_2 + 4e -> 2O^{-2}$x13


4. $CuFeS_2 + 22HNO_3 --> Cu(NO_3)_2 + Fe(NO_3)_3 + 2H_2SO_4 + 17NO_2 + 9H_2O$

5. $11Ca + 28HNO_3 --> 11Ca(NO_3)_2 + 2NO + 2N_2O + 14H_2O ( Cho \ n_{NO}: n_{N_2O} = 1:1 )$

6. $Al + HNO_3 --> Al(NO_3)_3 + NO_2 + N_2O + H_2O $(Cho tỉ khối hơi hỗn hợp khí sinh ra / H2 = 18.5
Tỉ khối hơi của hỗn hợp khí luôn lớn hơn 37, đề bài sai
Câu 6 tỉ khổi hơi thê là đúng mà bạn, đó là m trung bình của 2 cái đó mà sao lại sai được, giải ra tỉ lệ nNO:nN2O=3:1
 
Top Bottom