[ Hoá 10] Phản ứng OXH - K

D

dtl_buffalo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

viết cả lời giải giúp mình nhé. tks ^^!

câu 1: Hòa tan hoàn toàn 1 mol [TEX]CuFeS_2[/TEX] bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng thấy thoát ra n mol [TEX]SO_2[/TEX] giá trị của n là
A. 6,5
B. 7,5
C. 8,5
D. 9,5
câu 2: Hoà tan hoàn toàn 12,6 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al có tỉ lệ tương ứng 3:2 bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng dư, kết thúc phản ứng thu được 0,15 mol một sản phẩm khử duy nhất của [TEX]S^+6[/TEX]. sản phẩm khử là
A. H2S
B. S
C. SO2
D. SO3
câu 3: cho phản ứng oxi hoá khử [TEX]FeS_2 + H_2SO_4 -> Fe_2(SO_4)_3 +SO_2 + H2O[/TEX]
hệ số cân bằng H2O là ?
A. 7
B. 14
C. 11
D. 10
 
H

hienb2

1.ta có pt pư
[tex]2CuFeS_2+18H_2SO_4->2CuSO_4+Fe_3(SO_4)_3+17SO_2+18H_2O[/tex]
từ pt ta có [tex]2n_{SO_2}=17n_{CuFeS_2}[/tex]
[tex]n_{SO_2}=8,5mol[/tex]
đáp án C
2. Gọi số mol của Mg và Al là a và b.Từ dữ kiện đề bài ta có[tex]a=0,3mol;b=0,2mol[/tex]
khi tác dụng với [tex]H_2SO_4[/tex] gọi hợp chất có chứa lưu huỳnh có số oxihóa là x.
ta có các pư
[tex]Mg->Mg^{2+}+2e[/tex]
[tex]Al->Al^{3+}+3e[/tex]
[tex]S^{6+}+(6-x)e->S^x[/tex]
áp dụng đlbt electron ta có
[tex]n_{echo}=n_{enhan}[/tex]
suy ra 2a+3b=0,15(6-x)=>x=-2
vậy khí là [tex]H_2S[/tex]
đáp án A
3. Ta có ptpư
[tex]FeS_2+14H_2SO_4->Fe_2(SO_4)_3+15SO_2+14H_2O[/tex]
vậy đáp án B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom