[ Hóa 10 ] Phản ứng giữa Cu và HNO3

P

phantrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa 10,24g Cu bằng 200ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 3M đc dung dịch A. Thêm 400 ml NaOH 1M vào A.Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi đc 26,64g chất rắn. Số mol [TEX]HNO_3[/TEX] đã phản ứng với Cu là:

A. 0,48mol
B. 0.58 mol
C. 0,56 mol
D. 0,4 mol

Các bạn giải chi tiết cho mình với nhé.
 
V

vy000

Gọi số mol HNO3 trong A là x mol

A gồm $Cu(NO_3)_2 (0,16 \ mol); HNO_3 (x \ mol)$
Hay A gồm: $0,16 \ mol \ Cu^{2+} ; x+0,32 \ mol \ NO_3^- ; x \ mol \ H^+$
Khi thêm 0,4 mol NaOH:

$NaOH+HNO_3 \rightarrow NaNO_3+H_2O$ (1)

$2NaOH+Cu(NO_3)_2 \rightarrow 2NaNO_3+Cu(OH)_2$


Dễ cm $HNO_3$ sẽ phản ứng hết ở (1);NaOH dư

+) Nếu ở (2) ; NaOH hết thì $Cu(NO_3)_2$ có thể dư.
Muối thu được gồm $NaNO_3$ ,có thể có $Cu(NO_3)_2$

Do $NaOH$ hết --> $n_{NaNO_3}=n_{NaOH}=0,4 (mol)$

Khi đun nóng, NaNO3 bị nhiệt phân thành NaNO2
$n_{NaNO_2}=0,4 (mol) \\ \rightarrow m_{NaNO_2}=27,6 (g) >26,44 (g) (l)$ (mình sửa đề: 26,64-->26,44)

+) Nếu ở (2);$Cu(NO_3)_2$ hết thì $NaOH$ có thể dư

--> $n_{NaNO_2}=n_{NaNO_3}=n_{NO_3^-}=x +0,32 (mol)$
$n_{NaOH dư}= 0,4-x-0,32=0,08-x$
Có pt: $69(x+0,32)+40(0,08-x)=26,44 \\ \rightarrow x=0,04 $

Vậy lượng HNO3 đã pư vs Cu là $0,6-0,04=0,56 (mol)$
 
Top Bottom