[Hóa 10]Phân biệt các chất khí sau bằng phương pháp hóa học

P

panda_motsach

Last edited by a moderator:
T

thiquynhvh

a..dan qua Ca(oH)2. nhan duoc Co2
.dan qua dd Br2( mat mau) . nhan duoc SO2:SO2+Br2+H2O= HBrO3+H2SO4
. Dung que dom-O2 chay
.Dan 2 chat con lai qua CuO nong( tao chat ran mau den la Cu)
. con lai la H2
 
P

phiphikhanh

a..dan qua Ca(oH)2. nhan duoc Co2
.dan qua dd Br2( mat mau) . nhan duoc SO2:SO2+Br2+H2O= HBrO3+H2SO4
. Dung que dom-O2 chay
.Dan 2 chat con lai qua CuO nong( tao chat ran mau den la Cu)
. con lai la H2
Khi dẫn các khí qua bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư, thì SO2 cũng tạo kết tủa chứ ko chỉ mình CO2
 
T

thiquynhvh

C. co the dung dd KI hoac dung Ag:
KI+O3+H2O=I2+KOH+O2
O3+Ag=Ag2O+O2
*cau a sua lai : So2+Br2+ H2O= HBr+ H2SO4
 
Q

quynhan251102

a..dan qua Ca(oH)2. nhan duoc Co2
.dan qua dd Br2( mat mau) . nhan duoc SO2:SO2+Br2+H2O= HBrO3+H2SO4
. Dung que dom-O2 chay
.Dan 2 chat con lai qua CuO nong( tao chat ran mau den la Cu)
. con lai la H2
dù bạn sửa lại PT phản ứng SO2+Br2+H2O thì phần nhận biết của bạn cũng có vấn đề ở chỗ khi cho hỗn hợp CO và H2 qua CuO thì cả 2 chất này đều phản ứng tức là cho cùng hiện tượng chất rắn đen chuyển thành Cu đỏ
mình đưa ra cách như sau
*cho hỗn hợp CO và H2 đốt cháy hoàn toàn trong O2 dư.cho sản phẩm cháy qua Ca(OH)2 dư .nếu cho kết tủa thì khí đem đốt là CO.còn lại là H2
 
C

congaihovuong

MÌNH LÀM THẾ NÀY K BIẾT CÓ ĐÚNG K XIN ĐƯỢC GÓP Ý
a. cho cac khí lần lượt tác dụng với Br, ta được
-Chất làm Mất màu là SO2
-Các chất còn lại k làm mất màu Br cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 thif chất tạo kết tủa là CO2,
2 chất còn lại đem đốt lên tạo thành CO2 và H2O
cho 2 sp vừa tạo thành tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 thì chất kết tủa là CaCO3. vậy chất ban đầu là CO
Chất còn lại là H2
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG
 
C

congaihovuong

Còn câu b thì cho 2 chất tác dụng với dung dịch Br chất làm Br đổi màu là SO2. Chất còn lại làCO2
Câu c; cho 02 và O3 tác dụng vơi Ag hoặc dung dịch KI đều được cả. Chất tác dụng có khí thoát ra là O3 Chất còn lại là O2
MÌNH CÓ LÀM K ĐÚNG MONG CÁC BẠN ĐỪNG TRÁCH
 
G

gem_isme95

Còn câu b thì cho 2 chất tác dụng với dung dịch Br chất làm Br đổi màu là SO2. Chất còn lại làCO2
Câu c; cho 02 và O3 tác dụng vơi Ag hoặc dung dịch KI đều được cả. Chất tác dụng có khí thoát ra là O3 Chất còn lại là O2
MÌNH CÓ LÀM K ĐÚNG MONG CÁC BẠN ĐỪNG TRÁCH
cau c dung QT am,day deu la khi nen khong nen dung hien tuong sui bot khi
 
N

nangbanmai360

cho m gam Zn phản ứng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng thu duoc 0,56 lit N2 và dung dịch X . Cho dung dịch X tác dụng voi NaOH du thu được 1,12 lít khí làm xanh giấy quỳ . giá trị của m ?
 
Last edited by a moderator:
A

asoa112

khí làm xanh quỳ tím ẩm là NH3 \Rightarrow phản ứng trên tạo ra NH4NO3
nN2=0.025 nNH4NO3=0.05
bảo toàn e ta có:m=21.125
minh làm đúng khong bạn?
 
T

thienlong233

theo mình thì chất làm xanh quỳ ẩm là NH4NO3 vậy sao đề bài lại có 0,56 l N2
 
H

heroineladung

Trả lời đầy đủ cho bạn nay, cám ơn mình đấy nhé.
a) CO, CO2, SO2, H2, O2.
Nhận biết được: SO2 - Làm mất màu dd nước Brom: SO2 + Br2 + 2H2O ---- 2HBr + H2SO4
CO2 - Làm que đóm còn tàn đỏ tắt ngay lập tức.
O2 - Làm que đóm còn tàn đỏ bùng cháy lên.
H2 - Cháy trong không khí kèm theo tiếng nổ nhỏ.
Còn lại la khí CO.
b) CO2, SO2:
Nhận biết được : SO2 : Làm mất màu dd nước brom.
CO2: Dẫn qua dd Ca(OH)2 thấy kt.
c) O2, O3: Td vs Ag: Có khí bay ra la O3: O3 + 2Ag ----- AG2O + O2.
Ko ht gì la O2.
 
A

acidnitric_hno3

theo mình thì chất làm xanh quỳ ẩm là NH4NO3 vậy sao đề bài lại có 0,56 l N2
Không hề nhé em, NH4NO3 làm quỳ hóa đỏ, phải cho nó td với NaOH giải phóng NH3 mới làm xanh quỳ...
Ở bài này ra 2 spk là NH4NO3 và N2
 
M

maiminhgiao

mình xin được giải đáp câu hỏi này cho bạn. như ta đã biết Zn là 1 kim loại có tính khử mạnh, nó sẽ oxi hóa HNO3 tạo sp là các khí và 1 muối là NH4NO3. bài đó sẽ giải như sau:

5 Zn + 12 HNO3 > 5 Zn(NO3)2 + N2 + 6 H20

4 Zn + 10 HNO3 > 4 Zn(NO3)2 + NH4NO3 + 3 H2O.

NH4NO3 + NaOH > NH3 + H20 + NaNO3

pư 3 là 1 pư trao đổi. NH4OH nhưng vì bị phân hủy ngay nên thành NH3 + H2O.

nZn(2) = 4 n NH4NO3 = 4 NH3 = 0.05*4= 0.2 ( mol).
nZn(1) = 5 n N2 = 5 * 0.025 = 0.125 ( mol)
mZn = (0.125+0.2) *65 = 21.125 (g).

nếu còn thắc mắc. yahoo của mình nè nhockshock_chibitlamtrongoc. mình sẽ cố gắng giúp hết sức :)
 
M

maiminhgiao

a. ưu tiên nhận biết O2 trước nha bạn. dùng que đóm còn tàn đỏ. tiếp đó dùng dd nước brôm để nhận biết SO2. sau đó dẫn các khí còn lại qua dd Ca(OH)2. Khí làm đục dung dịch là CO2. đốt 2 khí còn lại rồi dẫn sp cháy qua dd Ca(OH)2 khí làm đục dung dịch là CO2 > chất pư là CO còn lại là H2. bạn tự viết pt nha rồi diễn đạt thêm tí là xong.


b. làm như cách của những bạn trước đã làm cũng đc. hoặc cho dd Ca(OH)2 rồi dùng dung dịch axit H2SO3.

c. O2 vs O3 thì dd hồ tinh bột là xong.
 
Top Bottom