[hóa 10] oxi - S

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan một hỗ hợp gồm 0,1mol mỗi chất FeS, CuS, ZnS trong dung dịch H2SO4 loãng dư, khí thoát ra cho hấp thụ hết vào 250ml dung dịch NaOH 1M, tạo m gam muối. Tính m

Bài 2: Dẫn V lít khí SO2 vào dung dịch Ba(OH)2 thấy xuất hiện 21,7g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa , phần nước lọc còn lại đem đun nóng thu đc thêm 21,7g kết tủa nữa. Tính V
 
K

kakashi_hatake

Bài 1: Hòa tan một hỗ hợp gồm 0,1mol mỗi chất FeS, CuS, ZnS trong dung dịch H2SO4 loãng dư, khí thoát ra cho hấp thụ hết vào 250ml dung dịch NaOH 1M, tạo m gam muối. Tính m

Bài 2: Dẫn V lít khí SO2 vào dung dịch Ba(OH)2 thấy xuất hiện 21,7g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa , phần nước lọc còn lại đem đun nóng thu đc thêm 21,7g kết tủa nữa. Tính V

Bài 1
Khí thoát ra là $H_2S$
$FeS+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2S \\ ZnS+H_2SO_4 \rightarrow ZnSO_4+H_2S \\ n_{H_2S}=0.2 \\ n_{NaOH}=0.25 \\ NaOH+H_2S \rightarrow NaHS+H_2O \\ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a \\ 2NaOH+H_2S \rightarrow Na_2S+2H_2O \\ 2b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ b$

a+b=0.2, 2a+b=0.25
a=0.05, b=0,15
Từ đó tính ra khối lượng muối m=14.5g

Bài 2
$n_{BaSO_3}=\dfrac{21.7}{217}=0.1 \\ Ba(HSO_3)_2 \xrightarrow{t^o} BaSO_3+SO_2+H_2O \\ 0.1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.1 \\ n_{SO_2 \ bd}=0.1+0.1,2=0.3 \rightarrow V=6.72l$
 
Top Bottom