[HoA 10] Oxi-S

  • Thread starter danhthucbinhminh_123
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 766

D

danhthucbinhminh_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 23g hỗn hợp Al, Fe, Cu td vs dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thu dc 7,84lít [TEX]H_2[/TEX] (đkc) . Mặt khác cho 23g hỗn hợp trên td [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng dư thu đc dd X và V (lít) [TEX]SO_2[/TEX] Khí [TEX]SO_2[/TEX] làm mất màu hoàn toàn 280ml dd [TEX]KMnO_4[/TEX] 1M
a. Viết pứ và tính % m mỗi kim loại trong hổn hợp ban đầu
b. Tính V và m muối sunfat khan thu đc trg dd X


giải jum` nhé . TKS
 
L

lucmachthankiem

cho 23g hỗn hợp Al, Fe, Cu td vs dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thu dc 7,84lít [TEX]H_2[/TEX] (đkc) . Mặt khác cho 23g hỗn hợp trên td [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng dư thu đc dd X và V (lít) [TEX]SO_2[/TEX] Khí [TEX]SO_2[/TEX] làm mất màu hoàn toàn 280ml dd [TEX]KMnO_4[/TEX] 1M
a. Viết pứ và tính % m mỗi kim loại trong hổn hợp ban đầu
b. Tính V và m muối sunfat khan thu đc trg dd X


giải jum` nhé . TKS
Gọi số mol Al, Fe, Cu là a,b,c (mol) ta có:
27a+56b+64c=23
Mà Al -3e = Al+3 Fe -2e = Fe+2 H2+1 +1e = H2
nên ta có 3a+2e=0,35
nSO2=5/2 n KMnO4 =0,7
và tương tự ta có 1 phương trình = bảo toàn e nữa ở pt với H2SO4 đặc. giải nốt nha.
 
T

thienthanlove20

nH2 = 0,35 mol

nKMnO4 = 0,28 mol

2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2

Fe + H2SO4 ----> FeSO4 + H2

2Al + 6H2SO4 đặc nóng -----> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

2Fe + 6H2SO4 đặc nóng ------> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

Cu + 2H2SO4 đặc nóng ------> CuSO4 + SO2 + 2H2O

5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O -----> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4
0,7 ..........(0,28)

=> V(SO2) = 0,7 . 22,4 = 15,68 (lít)

Tồng nH2SO4 = 2.tổng nSO2

=> nH2SO4 = 0,7 . 2 = 1,4 mol

=> nH2O = 1,4 mol

Áp dụng ĐLBTKL:

m(hh) + mH2SO4 = m(muối) + mSO2 + mH2O

=> 23 + 1,4 . 98 = m(muối) + 0,7 . 64 + 1,4 . 18

<=> m(muối) = 90,2 (g)
 
J

junior1102

^^ bài này là thuộc box lớp 10 nên đừng áp dụng bảo toàn electron vào đây bạn ơi .

anh có làm rồi ,từ trên xuống anh làm được 3 phương trình với x ,y ,z lần lượt là số mol Al ,Fe và Cu

27x + 56y + 64z = 23
1,5x + y = 0,35 (nH2)
1,5x + 1,5y +z = 0,7 (nSO2)

nhưng hệ này giải ra nghiệm âm ?
 
T

thienthanlove20

^^ bài này là thuộc box lớp 10 nên đừng áp dụng bảo toàn electron vào đây bạn ơi .

anh có làm rồi ,từ trên xuống anh làm được 3 phương trình với x ,y ,z lần lượt là số mol Al ,Fe và Cu

27x + 56y + 64z = 23
1,5x + y = 0,35 (nH2)
1,5x + 1,5y +z = 0,7 (nSO2)

nhưng hệ này giải ra nghiệm âm ?

Uk`, câu này tớ cũng tìm hệ zị nhưng ko giải đc nên ko làm câu a :)
 
Top Bottom