Hóa 10: Oxi-Lưu Huỳnh

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hồn hợp X gồm Al, Fe.Chia X thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Cho tác dụng với $HCl$ 1M lấy dư 10% so với lượng cần thiết.Sau phản ứng thu được $10,08(l)$ khí (đkc)
Phần 2: Cho tác dụng với dd $H_2SO_4$ đặc nóng dư thu được 11,76 (l) khí (đkc)
a) Viết PTHH
b) Tính %m mỗi kim loại trong X
c) Tính thể tích dd $HCl$ đã dùng.
 
T

thupham22011998

a, Các PTHH bạn tự viết nha

b, Đặt $n Al=x mol; n Fe=y mol$

Ta có hpt:

$1,5x+y=10,08:22,4$

$1,5x+1,5y=11,76:22,4$

Giải hệ $-->x=0,2 ; y=0,15$

$->m Al=5,4 g ; m Fe=8,4g$

-->%$m Al$=39%

-->%$m Fe$=61%

c, Theo pthh, ta có: $n HCl=2.n H_2=0,9 mol$

Mà dùng dư 10% $-->n HCl=0,99 mol$

$-->V HCl=0,99 l$
 
Top Bottom