[Hóa 10] Oxi lưu huỳnh

T

tronglam234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Để 14g Fe ngoài không khí ta thu được một hỗn hợp rắn X gồm Fe và các oxit của Fe có số mol băng nhau. Cho toàn bộ rắn X vào dd H2SO4 đặc nóng thu được Vml khí SO2(đkc)
tìm V và khối lg muối sunfat tạo thành

2) Nung hỗn hợp A gồm a(g) Fe và b(g) S trong môi trường không có không khí thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dd H2SO4 loãng dư thu được 0,4g chất rắn B, dd C và hỗn hợp khí D
(d của D/H2 =9). Cho khí D qua dd Cu(NO3)2 dư thu dc 14,4g kết tủa đen
a) Tính a,b
b) Cho C tác dụng với dd NaOH dư rồi nung kết tủa thu dc trong không khí đến khối lg ko đổi thì thu dc bao nhju gam chất rắn?
 
T

thaoteen21

tl

bài 2:
bài này cô mjh dạy rui.hjhj.
phân tích đề
Fe+S--->FeS
hhA: gồm Fe dư,S dư và FeS
FeS+H2SO4--->FeSO4+H2S
Fe+H2SO4-->FeSO4+H2
--> chất rắn B : S kết tủa: nS=$\dfrac{0,4}{32}$=0,0125 mol
dd C : FeSO4
hh khí D: H2S và H2 ( do tỉ khối hơid(D/H2)=$\dfrac{D}{H2}$=9\Rightarrow D=18
\RightarrowH2<18<H2S)
H2S+Cu(NO3)2-->CuS(kết tủa) +2HNO3
nCuS=nH2S=0,15 mol
dùng qui tắc chéo:
x mol H2S:34---18---16
y mol H2:2---18--16
\Rightarrow x=y=0,11875 mol
m S= (0,0125+0,15).32=8,8 g
mFe=(0,15+0,15).56=16,8 g
b)
2FeSO4-->Fe(OH)2-->Fe2O3
0,3
\Rightarrow nFe2O3=
0.3/2=0,15
\Rightarrow mFe2O3=24 g
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

1) Để 14g Fe ngoài không khí ta thu được một hỗn hợp rắn X gồm Fe và các oxit của Fe có số mol băng nhau. Cho toàn bộ rắn X vào dd H2SO4 đặc nóng thu được Vml khí SO2(đkc)
tìm V và khối lg muối sunfat tạo thành

$n_{Fe}=0,25 \ mol \\ X: \ \begin{cases} Fe:a \\ FeO:a \\ Fe_2O_3:a \\ Fe_3O_4:a \end{cases} \rightarrow 7a=0,25 \\ \rightarrow a=\dfrac{0,25}{7} \rightarrow n_O=\dfrac{8.0,25}{7} \\ 0,25.3=2.n_O+2.n_{SO_2} \\ n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,125 \ mol$

2) Nung hỗn hợp A gồm a(g) Fe và b(g) S trong môi trường không có không khí thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dd H2SO4 loãng dư thu được 0,4g chất rắn B, dd C và hỗn hợp khí D
(d của D/H2 =9). Cho khí D qua dd Cu(NO3)2 dư thu dc 14,4g kết tủa đen
a) Tính a,b
b) Cho C tác dụng với dd NaOH dư rồi nung kết tủa thu dc trong không khí đến khối lg ko đổi thì thu dc bao nhju gam chất rắn?

$A \begin{cases} Fe \\ S \end{cases} \rightarrow \ \begin{cases} B: S: \ 0,0125 \\ C : \ FeSO_4 \\ D: \ \begin{cases} H_2: \ x \ \\ H_2S: \ y \end{cases} \xrightarrow{Cu(NO_3)_2} \begin{cases} CuS: y \\ Cu: x \end{cases}\end{cases} \\ Có \begin{cases} 80y+64x=14,4 \\ 2x+34y=18(x+y) \end{cases} \rightarrow x=0,1 , \ y=0,1$
Có $n_{Fe}=n_{H_2}+n_{H_2S}=0,2 \\ n_{S}=0,0125+0,1=0,1125 \\ \\ \\ 2FeSO_4 \rightarrow Fe_2O_3 \\ 0,2 \ \ \ \ \ \ 0,1 \\ \rightarrow m_{chất \ rắn}=160.0,1=16g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom