[Hoá 10] Oxi- Lưu huỳnh

T

tomandjerry789

V

vy000

Oleum chứa 12,5% SO3 $\rightarrow \dfrac{80n_{SO_3}}{80n_{SO_3}+100.91:100}=\dfrac{12,5}{100} \\ \rightarrow n_{SO_3}=0,1625 (mol)$

$n_{FeS_2}=\dfrac12n_{SO_3}=0,08125 (mol) \\ \rightarrow m_{FeS_2}=9,75 (g)$
 
T

thienlong233

4FeS2+11O2--->2Fe2O3+8SO2

4mol_________________8mol

2SO2+O2--->2SO3

2mol_______2mol


SO3+H2O--->H2SO4

1mol________1mol


trong 100g H2SO4 91% có 91g H2SO4 và 9g H2O

-->nH2O=0,5mol

để chuyển 100g H2SO4 91% thành H2SO4 100% cần dùng 0,5mol SO3

-->mSO3=40g

lượng H2SO4 100% được tạo thành là 100+40=140g

trong oleum 12,5% có 12,5% SO3 và 87,5%H2SO4

-->mSO3 cần để hòa tan 140g oleum 12,5% là


[TEX]\frac{12,5.140}{87,5}=20[/TEX]

lượng SO3 cần dùng để hòa tan vào 100g H2SO4 100% để tạo oleum 12,5% là

40+20=60g

-->nSO3=0,75mol

mà 1mol FeS2 sinh ra 2 mol SO3

-->mFeS2 cần dùng để tạo 60g SO3 là

[TEX]\frac{120.0,75}{2}=45[/TEX]

Đáp số 45g
 
Top Bottom