[Hóa 10] Oxi lưu huỳnh

T

tronglam234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp thu được sau khi nung bột nhôm với bột lưu huỳnh bằng dung dịch HCl dư, thấy còn lại 0,04 gam chất rắn và có 1,344 lít khí A sinh ra (đktc). Dẫn khí A qua bình đựng dung dịch Pb(NO3)2 dư thấy tạo thành 7,17 gam kết tủa đen. Tính khối lượng của nhôm và lưu huỳnh trước khi nung.
 
S

sayhi

Hòa tan hỗn hợp thu được sau khi nung bột nhôm với bột lưu huỳnh bằng dung dịch HCl dư, thấy còn lại 0,04 gam chất rắn và có 1,344 lít khí A sinh ra (đktc). Dẫn khí A qua bình đựng dung dịch Pb(NO3)2 dư thấy tạo thành 7,17 gam kết tủa đen. Tính khối lượng của nhôm và lưu huỳnh trước khi nung.

a :Al;b:Al2S3b:Al_2S_3
Chất rắn ko tan =m S
tự viết pt => hh có 1,5a H2 ;3bH2S
Cho vào dd Pb(NO3)2 =>
Pb(NO3)2+H2S>PbS+2HNO3Pb(NO_3)_2+ H_2S -> PbS+2HNO_3
...................3b.......3b mol
=>7,17=m PbS
=>b=0,03
=>a=0,03
m Al =27a +2b.27 =2,43g
m S = m S dư + 3b.32 = 2,92 g
 
K

kakashi_hatake

Hòa tan hỗn hợp thu được sau khi nung bột nhôm với bột lưu huỳnh bằng dung dịch HCl dư, thấy còn lại 0,04 gam chất rắn và có 1,344 lít khí A sinh ra (đktc). Dẫn khí A qua bình đựng dung dịch Pb(NO3)2 dư thấy tạo thành 7,17 gam kết tủa đen. Tính khối lượng của nhôm và lưu huỳnh trước khi nung.

Hỗn hợp khí H2, H2SH_2, \ H_2S 0.06 mol
nPbS=nH2S=nS trong muo^ˊi=0.03 mol>nH2=0.03 moln_{PbS}=n_{H_2S}=n_{S \ trong \ muối}=0.03 \ mol \\ -> n_{H_2}=0.03 \ mol
2Al+6HCl>2AlCl3+3H20.02                     0.032Al+3S>Al2S3   0.02     0.03>mAl=1.08mS=32.0.03+0.04=1g2Al+6HCl->2AlCl_3+3H_2 \\ 0.02 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.03 \\ 2Al+3S->Al_2S_3 \ \ \ \\ 0.02 \ \ \ \ \ 0.03 \\ ->m_{Al}=1.08 \\ m_{S}=32.0.03+0.04=1g
 
  • Like
Reactions: kaaakuuukaaa
Top Bottom