[Hóa 10] Oxi lưu huỳnh

T

tronglam234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm muối sunfit và hidrosunfit của cùng 1 loại kim loại kiềm .
- Cho 43,6g hỗn hợp X tác dụng với dd H2SO4 loãng dư . Chất khí A sinh ra làm mất màu vừa đủ 400ml dd KMnO4 0,3M :
2 KMnO4 + 5 SO2 + 2 H2O --------> 2 MnSO4 + 2 KHSO4 + H2SO4

- Mặt khác 43,6g hỗn hợp X cũng tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 1M

Xác định tên kl kiềm ? % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X ?
 
N

ngocthao1995

Gọi KL kiềm là M

[TEX]M_2SO_3 :x (mol)\\MHSO3: y(mol)[/TEX]

nSO2=0,3


[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,3 \\ y=0,1 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,2\\ y=0,1 \end{array} \right.\\ \Rightarrow 0,2(2M+80)+0,1(M+81)=43,6 \\\Rightarrow M=39(K)\\\Rightarrow m_{K_2SO_3}=31,6g, m_{KHSO_3}=12g[/tex]
 
Top Bottom