[Hóa 10]Ôxi-Lưu huỳnh

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoa39

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 31,4 g hỗn hợp 2 muối NaHSO3 và Na2CO3 vào 400 g dung dịch H2SO4 9,8 % đồng thời đun nóng dung dịch thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối hơi so với hidro bằng 28,66 và dung dịch X.Tính nồng độ chất tan trong dung dịch.
Bài 2:Hoà tan 9,875 g một muối hidrocacbonat (muối X) vào nước và cho tác dụng với một lượng H2SO4 vừa đủ rồi đem cô cạn thu được 8,25 g một muối sunfat trung hoà khan.Tìm muối X.
Mấy bạn giải giúp mình với.Thanks:)
 
I

inujasa

bài 1: Phương trình rút gọn
2NaHSO3 ---> Na2SO4 + 2SO2
...x...................x/2..............x
Na2CO3 --> Na2SO4 + CO2
...y.................y...............y
Hệ pt:
104x + 106y = 31,4
(64x + 44y)/(x+y) = 28,66.2
=> x=0,2; y=0,1
mdd = 31,4 + 400 - (64.0,2 + 44.0,1) = 414,2
nH2SO4 = 0,4 mol
nH2SO4(dư) = nH2SO4 - nH2SO4(trong muối) = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol
nNa2SO4 = 0,2 mol
C%Na2SO4 = (0,2.142.100)/414,2 = 6,86%
C%H2SO4 = (0,2.98.100)/414,2 = 4,73%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom