(5x-2y) Fe3O4 +(46x-18y)HNO3 >>> (15x-6y)Fe(NO3)3 + NxOy +(23x-9y) H2O
(5x - 2y) Cu +(12x - 4y)HNO3 >>> (5x - 2y) Cu(NO3)2 +2 NxOy +(6x - 2y)H2O
ta biết là lượng ban đầu phản ứng là 30.8-6.4=24.4(g)
gọi số mol của Cu phản úng là a(mol) , số mol của Fẻ3O4 phản ứng là b (mol)
m muối =64,8
vậy ta lập được hệ
188a + 726b=64.8 (1)
64a + 160b =24.4 (2)
nếu a là số âm , ta biết Cu nhường 2e
Cu - 2e
a____2a
còn Fe3O4 nhường 1e
Fe3O4 - e
b--------b
tổng 3 nhường = tổng e nhận
vậy b + 2a = e nhường
e nhận bạn tự tính
rồi bạn tinh được số mol của chất oxi hóa là NxOy
có thể là Cu hok phản ứng nhưng hok cần phai tính logic phần này , cố gắng tiếp nhé