[hóa 10] ôn thì học kỳ

H

howare

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hóa học lớp 10
Bài 1 : Hòa tan hoàn toàn m gam AL vòa dung dịch HNO3 rất loãng thì thu được hỗn hợp gồm 0,015 mol khí N2O và 0,01 mol khí NO (phản ứng không tạo NH4NO3). Giá trị của m là ?
Bài 2: cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thì thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là?
Bài 3: Một hỗn hợp gồm hai bột kim loại Mg và AL được chia thành hai phần bằng nhau:
-Phần 1;cho tác dụng với HCL dư thu được 3,36 lít H2
-Phần 2: hòa tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít một khí không màu, hóa nâu trong không khí (các thể tích khí đều đo ở đktc) giá trị của V là?
Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 17,4 gam hỗn hợp 3 kim loại AL,Fe,Mg trong dung dịch HCL thấy thoát ra 13,44 lít khí . Nếu cho 8,7 gam hỗn hợp tác dụng dung dịch NaOH dư à 3,36 lít khí . Vậy nếu cho 34,8 gam hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch CuSO4 dư , lọc lấy toàn bộ chất rắn thu được sau phản ứng tác dụng với dung dịch HNO3 nóng dư thì thu được V lít khí NO2 . Các khí đều được đo ở điều kiện tiêu chuẩn . Thể tích khí NO2 thu được là?
Bài 5: cho tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe trong dung dịch HNO3 2M, thu được dung dịch D, 0,04 mol khí NO và 0,01 mol N2O. Cho dung dịch D tác dụng với dung dịch NaOH lấy dư , lọc và nung kết tủa đến khối lượng thu được m gam chất rắn .
A, Giá trị của m là?
B, Thể tích HNO3 đã phản ứng là?
Bài 6: Nung x mol Fe trong không khí một thời gian thu được 16,08 gam hỗn hợp H gồm 4 chất rắn, đó là Fe và 3 oxit của nó. Hòa tan hết lượng hỗn hợp H trên bằng dung dịch HNO3 loãng , thu được 672 ml khí NO duy nhất (đktc). Trị số của x là ?
 
E

endinovodich12

Đẳng cấp ở trong mỗi chúng ta!

Bài 1:
Gọi số mol của Al là x
Theo đề ta có :
- Quá trình oxi hoá : Al0Al+3+3eAl^0 \rightarrow Al^+3 +3e
x 3x
\Rightarrow \sum e nhường = 3x
-Quá trình khử : 2N+5+8e2N+12N^+5 +8e \rightarrow 2N^+1
0,12 0,015
N+5+3eN+2N^+5 +3e \rightarrow N^+2
0,03 0,01
\Rightarrow \sume nhận = 0,03+0,12=0,15
Theo đlbt e ta có :
\sum (e nhường) = \sum e nhận \Leftrightarrow 3x=0,15 \Rightarrow x= 0,05
\Rightarrow mAl=27.0,05=1,35m_Al =27 . 0,05 = 1,35
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Hay !

Bài 5:
a;Gọi số mol của Mg và Fe lần lượt là : x và y
Theo đề ta có :
- Quá trình oxi hoá :
Mg0Mg+2+2eMg^0 \rightarrow Mg^+2 +2e
x 2x
Fe0Fe+3+3eFe^0 \rightarrow Fe^+3 +3e \sume nhường = 2x+3y
y 3y
-Quá trình khử :
N+5+3eN+2N^+5 +3e \rightarrow N^+2
0,12 0.04
2N+5+8e2N+12N^+5 +8e \rightarrow 2N^+1 \sume nhận = 0.2
0.08 0.01
Theo đlbt e, ta có : 2x+3y=0.2 (I) và theo đề ta có 24x+56y=3.6 (II)
Giải (I) và (II) ta có : x=0,01 và y=0,06
Theo quá trình oxi hoá ta có : nMg(NO3)2n_Mg(NO_3)_2 =0.01 mol
- [tex]n_Al(NO_3)_3 [/TEX]=0.06 mol
Theo đề ta có pt :
Mg(NO3)2+2NaOH2NaNO3+Mg(0H)2Mg(NO_3)_2 +2NaOH \rightarrow 2NaNO_3 + Mg(0H)_2
0,01 0,01
[tex]Al(NO_3)_3 + 3NaOH \rightarrow Al(OH)_3 +3NaNO_3 [/TEX]
0.06 0.06
Từ đó ta tìm được gt của:[tex]m=mMg(OH)_2 +mAl(OH)_3 = 58.0,01+78.0,06=5,26 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom