[ hoá 10 ] ôn thi học kì 2

N

ngocthao1995

1/ Nung nóng 8g hh(Mg và S ) đc hh A .Cho A tan hết trong dd HCl thu đc 4,48 lít khí hỗn hợp B
a/ Tính % khối lượng hh ban đầu
b/ Tính tỷ khối của B so với H2

nS=x

nMg=y

Mg+S--> MgS

x......x........x........mol

Mg dư + 2HCl --> MgCl2+H2

y-x...................................y-x..mol

MgS+2HCl--> MgCl2+H2S

x.................................x......mol

Ta có hệ

x+y-x=0,2 --> y=0,2

0,2.24+32.x=8 --> x=0,1

[TEX]MB=\frac{0,1.2+0,1.34}{0,2}=18[/TEX]

--> dB/H2=9
2/ Nung nóng 12,4g hh ( Na và S) rồi cho sản phẩm sinh ra t/d với HCl thu đc hh khí B có tỉ khối đối với H2 là 9
a/ Tính % khối lượng các chất trong hh ban đầu
hướng dẫn kỹ cho mình khúc tỷ khối nha mình kô hiểu

Tương tự bài trên em nhé.
@ Tỉ khối của 1chất so với chất khác.Ta có CT

[TEX]dA/B=\frac{M_A}{M_B}.[/TEX]Trong đó

MA, MB là khối lượng mol của 2 khí A,B
3/Cho 5,6 lít khí S02 (dkc) . vào
a/ 400ml dd KOH 1,5M
b/ 250ml dd NaOH 0,8 M
c/ 200mk dd KOH 2M.
Tính Cm các chất trong dd thu đc( tính cm lun cho mình nhé tks)
a.

[TEX]\frac{nKOH}{nSO_2}=2,4 [/tex]--> Tạo muối K2SO3

CM_K2CO3=0,25/0,4=0,625

CM_KOH dư= (0,6-0,5)/0,4=0,25M

b.

[TEX]\frac{nNaOH}{nSO2}=0,8[/TEX]

--> dd sau có Na2SO3 và NaHSO3

Em tự tính nhé

c. Tương tự câu a
 
H

hoangphihong378

1)Dẫn toàn bộ 3.36 lít (đktc) khí SO2 vào 200 ml dung dịch NaOH 0.5M .Muối thu được là ???
2) Dẫn toàn bộ 2.24 lít (đktc) khí H2S vào 100 ml dung dịch KOH 1.6M. Muối thu được là?
giải chi tiết giùm
 
M

mavuongkhongnha

1)Dẫn toàn bộ 3.36 lít (đktc) khí SO2 vào 200 ml dung dịch NaOH 0.5M .Muối thu được là ???
2) Dẫn toàn bộ 2.24 lít (đktc) khí H2S vào 100 ml dung dịch KOH 1.6M. Muối thu được là?
giải chi tiết giùm

b ài 1:
nSO2= 3,36/22,4= 0,15 (mol )
nNaOH= 0,2.0,5=0,1 (mol)
x ét tỉ số : nNaOH /nSO2 =1,5
=>tạo ra 2 muối l à Na2SO3v à muối N aHSO3
bài 2 bài n ày t ương tự luôn
bạn cứ nhớ rằng
đ ặt tỉ số : nNaOH /nSO2=a
nếu 2>a>1 thì tạo ra 2 muối
nếu a\geq2 thì tạo ra 1 muối là Na2SO3
nếu a\leq1 thì tạo ra 1 muối là NaHSO3
cái kia cũng tương tự
 
Top Bottom