[Hoá 10] Ôn thi HK2

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 11,2 gam hỗn hợp bột X gồm 2 kim loại Al và M (tỉ lệ mol tương ứng là 2:3)
vào dung dịch H2SO4 loãng dư, sau phản ứng sinh 6,72 lít khí. Xác định kim loại M.

Bài 2:
Chỉ dùng thêm HCl hãy nhận biết các dung dịch sau: KCl, BaCl2, K2SO3, H2SO4

Bài 3:
Cho hỗn hợp X gồm M và MgCO3 tác dụng H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn thu 4,48 lít hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với Hidro là 11,5. Tính khối lượng M trong hỗn hợp.
 
R

rong_an_minh

Bài 1:
Cho 11,2 gam hỗn hợp bột X gồm 2 kim loại Al và M (tỉ lệ mol tương ứng là 2:3)
vào dung dịch H2SO4 loãng dư, sau phản ứng sinh 6,72 lít khí. Xác định kim loại M.

Bài 2:
Chỉ dùng thêm HCl hãy nhận biết các dung dịch sau: KCl, BaCl2, K2SO3, H2SO4

Bài 3:
Cho hỗn hợp X gồm M và MgCO3 tác dụng H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn thu 4,48 lít hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với Hidro là 11,5. Tính khối lượng M trong hỗn hợp.

1/
Kim loại M hoá trị m
Al 2xmol
M 3xmol
--> 54x+3Mx=11,2 --> x(54+3M)=11,2
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3H2
2x------------------------------------3x
2M + mH2SO4 --> M2(SO4)m + mH2
3x------------------------------------3mx/2
Số mol H2: 0,3=3x+1,5mx --> x(3+1,5m)=0,3
--> $\dfrac{11,2}{54+3M}=\dfrac{0,3}{3+1.5m}$ Không thấy cặp nghiệm nào thoả vậy

3/
Số mol CO2 bằng số mol H2: 0,1mol
Khối lượng MgCO3: 8,4g, không có khối lượng hỗn hợp X à bạn

2/
Dùng H2SO4
Có kết tủa trắng --> BaCl2
Có khí bay lên --> K2SO3
Dùng BaCl2
Có kết tủa trắng --> H2SO4 còn lại KCl
 
T

thcshoaison98

cho HCl vào 4 dd nhận biết được K2SO3 có khí bay ra.
dùng K2SO3 cho vào 3 dd còn lại nhận biết được H2SO4 có khí bay ra.
dùng H2SO4 cho vào 2 dd còn lại nhận biết được BaCl2 có kết tủa trắng.
 
Top Bottom