[hóa 10]ôn tập

P

p3nh0ctapy3u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Tính bán kính nguyên tử gần đúng của nguyên tử Au ở 20 độ biết ở nhiệt độ đó khối lượng riêng của vàng là [TEX]19,32 g/cm^3[/TEX] với giả thiết trong tinh thể các nguyên tử Au là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể ,còn lại là khe rỗng .Cho khối lượng của Au là 196,97
Câu 2: Một hợp chất khí của nguyên tố phi kim R với hidro với công thức RH .Trong oxit cao nhất của nó ,oxi chiếm 61,202 % về khối lượng
a,Xác định nguyên tố R và công thức hợp chất nói trên
b,Viết phương trình điều chế axit RH từ muối natri của R
Câu 3: Hai nguyên tố A và B ở 2 nhóm liên tiếp trong HTTH .B thuộc nhóm VA .Ở trạng thái đơn chất ,A và B không phản ứng với nhau .Tổng số p trong hạt nhân của A và B là 23.
a,Viết cấu hình e của A,B
b,Từ các đơn chất A,B và các hóa chất cần thiết ,hãy viết PTPƯ điều chế 2 axit
 
K

kakashi_hatake

Câu 1:Tính bán kính nguyên tử gần đúng của nguyên tử Au ở 20 độ biết ở nhiệt độ đó khối lượng riêng của vàng là $19.32 g/cm^3$ với giả thiết trong tinh thể các nguyên tử Au là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể ,còn lại là khe rỗng .Cho khối lượng của Au là 196,97
Câu 2: Một hợp chất khí của nguyên tố phi kim R với hidro với công thức RH .Trong oxit cao nhất của nó ,oxi chiếm 61,202 % về khối lượng
a,Xác định nguyên tố R và công thức hợp chất nói trên
b,Viết phương trình điều chế axit RH từ muối natri của R
Câu 3: Hai nguyên tố A và B ở 2 nhóm liên tiếp trong HTTH .B thuộc nhóm VA .Ở trạng thái đơn chất ,A và B không phản ứng với nhau .Tổng số p trong hạt nhân của A và B là 23.
a,Viết cấu hình e của A,B
b,Từ các đơn chất A,B và các hóa chất cần thiết ,hãy viết PTPƯ điều chế 2 axit

Gợi ý
Bài 1
Tính thể tích của 1 mol Au, sau đó chia cho 6.022.$10^{23}$ là thể tích 1 nguyên tử Au

Tính thể tích của Au theo công thức $V_1= \dfrac{m}{D}$
Sau đó tính thể tích của các nguyên tử Au V= $V_1. 74$%
Cuối cùng tính r theo công thức $r= \sqrt[3]{\dfrac{3V}{4. \ pi}}$

Bài 2
Công thức phi kim với H là RH nên công thức với O là $R_2O_7$
% O = $ \dfrac{112}{2.M_R+112} = 61.202$%
Suy ra R là Cl
Phương trình điều chế là phương pháp Sunfat
$2NaCl+H_2SO_4 ----400^oC--->Na_2SO_4+HCl$

Bài 3
$Z_A+Z_B=23$
B thuộc nhóm VA suy ra B là N hoặc P
B là N thì A là S (thỏa mãn A, B thuộc 2 chu kỳ liên tiếp và k phản ứng vs nhau)
B là P thì A là O, P td với O (loại)
Vậy viết cấu hình của B là $1s^2s^22p^3$ c
ủa A là $1s^22s^22p^63s^23p^4$

Điều chế axit sunfuric
$S+O_2 --t^o-->SO_2$
$SO_2+O_2 --t^o, \ V_2O_5--> SO_3$
$SO_3+H_2O- > H_2SO_4$

Điều chế axit nitric

$N_2+O_2---2000^oC---> 2NO$
$2NO+O_2 --t^o--> 2NO_2$
$4NO_2+O_2+2H_2O-> 4HNO_3$

 
Top Bottom