[Hoá 10]ôn tập thi 8 tuần học kì II

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoaerika_ot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I.nhận biết các chất sau mà không dùng thêm thuốc thử
a. NaOH , HCl,[TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX], [TEX]AlCl_3[/TEX]
b. KOH , KCl , [TEX]CuSO_4[/TEX], [TEX]AgNO_3[/TEX]
II. bài toán hỗn hợp :
1. hòa tan hoàn tòan 1,36 g hỗn hợp CaO và CuO vào lượng vừa đủ 400 ml dung dịch HCl 0,1 M
a. viết các pt phản ứng xảy ra
b. tính thành phần % mỗi chất trong hỗn hợp
c. tính khối lượng các muối tạo ra sau phản ứng
2. hòa tan hoàn toàn 8 d hỗn hợp Fe và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]bằng 500 ml dung dịch HCl 10% (d=1,1 g/ml) sau phản ứng thu được 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
a. tính thành pphần % khối lượng các chất trong hỗn hợp
b. tính nồng độ mol/lít của các chất trong dung dịch ( coi thể tích không thay đổi)
3.hòa tan hết m g hh A gồm Fe và một kim loại M bằng dung dịck HCl thu đc 1,008 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) và dung dich B . Cô cạn dung dich B thu đc 4,575g hh muối khan. giá trị m là bao nhiêu
4. hỗn hợp X gồm Fe , Cu , Zn . cho 9,25 g hh X tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) mặt khác cho 0,075mol hh X phản ứng vừa đủ với 1,96 lít khí[TEX]Cl_2[/TEX] (đktc) . hỏi số mol Fe có trong hh 1,85 g X là bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

II. bài toán hỗn hợp :
1. hòa tan hoàn tòan 1,36 g hỗn hợp CaO và CuO vào lượng vừa đủ 400 ml dung dịch HCl 0,1 M
a. viết các pt phản ứng xảy ra
b. tính thành phần % mỗi chất trong hỗn hợp
c. tính khối lượng các muối tạo ra sau phản ứng
a/CaO + 2HCl ---> [TEX]CaCl_2[/TEX] +[TEX]H_2O[/TEX]
CuO + 2HCl ---> [TEX]CuCl_2[/TEX] +[TEX]H_2O[/TEX]
b/ [TEX]n_HCl[/TEX] =[TEX]C_M[/TEX] x V = 0,4 x 0,1 =0,04 (mol)
gọi [TEX]n_CaO[/TEX] =x
[TEX]n_CuO[/TEX] =y
ta có [TEX]n_CaO[/TEX] +[TEX]n_CuO[/TEX] = 2[TEX]n_HCl[/TEX]
\Rightarrow +y=0,02 mol
[TEX]m_hh[/TEX] = [TEX]n_CaO[/TEX] X[TEX]M_CaO[/TEX] +[TEX]n_CuO[/TEX] X[TEX]M_CaO[/TEX] =1,36 \Leftrightarrow 56x+80y=1,36
\Rightarrow x = 0,01 mol \Rightarrow [TEX]m_CaO] =0,56 g[/TEX]
y = 0,01 mol \Rightarrow [TEX]m_CuO[/TEX] = 0,8 g
\Rightarrow % CaO =41,18%
% Cu= 58,82%
c/
1 CaO gồm 1 Ca + 1O
\Rightarrow [TEX]n_Ca[/TEX] = [TEX]n_Cu[/TEX] [TEX]n_Cl[/TEX] = 0,01mol
[TEX]n_Cl[/TEX] = 0,04 mol
\Rightarrow [TEX]m[/TEX] = [TEX]n_Ca[/TEX] X 40 +[TEX]n_Cu[/TEX]X64+[TEX]n_Cl[/TEX] X35,5 = 2,46 g
mình ko hiểu sao mà công thức nó ra như này:-SS:-SS
chữ nó cứ bay lên;));))
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom