[hoá 10] Ôn tập [ phương pháp giải nhanh]

J

jelly_nguy3n96tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chúng ta cùng ôn các phương pháp giải nhanh hoá học nha:

Mở đầu là phương pháp: Phương pháp bảo toàn khối lượng!!!

1, Cho 24,4g hỗn hợp Na2CO3, K2CO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 . Sau phản ứng thu được 39,4g kết tủa. Lọc tách kết tủa, cô cạn dung dịch thu được m(g) muối clorua. Tìm giá trị của m?

2, Hoà tan 10,0 gam hỗn hợp hai kim loại trong HCl dư thấy tạo ra 2,24lít khí H2(đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Tìm m?

3. Cho 200ml dung dịch HNO3 tác dụng với 5 gam hỗn hợp Zn và Al. Phản ứng giải phóng 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và N2O. Hỗn hợp khí đó có tỉ khối hơi so với H2 là 16,75. Sau khi kết thúc phản ứng đem lọc, thu được 2,013 gam kim loại. Hỏi sau khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan? Tính nồng độ dung dịch HNO3 ban đầu.

4, Nếu đốt cháy 48 gam lưu huỳnh và thu được 96 gam khí sunfurơ thì khối lượng của oxi tham gia phản ứng là bao nhiêu?

5,
Một thanh sắt nặng 560 g để ngoài không khí bị khí oxi phản ứng tạo thành gỉ là oxit sắt từ có công thức là Fe3O4. Đem cân thanh sắt thì nặng 576 g.
a) Viết phương trình chữ cho phản ứng này.
b) Viết công thức khối lượng của phản ứng xảy ra.
c) Khí oxi đã phản ứng bao nhiêu gam.

6,
Một thanh magie nặng 240 g để ngoài không khí bị khí oxi phản ứng tạo thành magie oxit MgO. Đem cân thanh magie này thì nặng 272 g.
a) Viết phương trình chữ cho phản ứng này.
b) Viết công thức khối lượng của phản ứng xảy ra.
c) Khí oxi đã phản ứng bao nhiêu gam.

7, Khi than bị đốt cháy hoàn toàn thì có khí cacbonic sinh ra.
a) Viết phương trình.
b) Nếu đốt cháy 4,8 kg than thì cần dùng 6,4 kg khí oxi. Hỏi có bao nhiêu khối lượng khí cacbonic được tạo thành.


tạm thời vậy đã nha, bao giờ xong thì mình sẽ đưa thêm:D
 
T

tieuthu_quy_toc

mình xin phép khai trương vài bài nha:

1,
- Gọi CT chung của 2 muối là R2CO3

ta có pt:

R2CO3 + BaCl2 ---> BaCO3 + 2RCl
0,2..............0,2...............0,2

nBaCO3 = 0,2(mol)

- Áp dụng định luạt bảo toàn khối lượng, ta có:

m muối clorua = 24,4 + 0,2 . 208 - 39,4 = 26,6(g)

----------------------------------
2,

- Gọi CT chung của 2 kim loại là R có hoá trị n.

2R + 2nHCl ---> 2RCln + nH2

nH2 = 0,1(mol)

ta thấy: nHCl = 2 . nH2 = 0,2(mol)

- Theo định luạt bảo toàn khối lượng ta có:

m muối khan = 10 + 0,2 . 36,5 - 0,1 . 2 = 17,1(g)

--------------------------------
mọi người vào làm tiếp bài 3,4,5,6,7 nha.





 
K

ke_2mat

mình vào giải típ nha:

4,

S + O2 ---> SO2

- theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

m O2 = 96 - 48 = 48(g)

-----------------------

5,

a, pư chữ: 3 Sắt + 2 Oxi ------> Oxit sắt từ

b, công thưc khối lượng của pư:

mFe + m O2 = mFe3O4

c, - Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

mO2 = 576 - 560 = 16(g)

-----------------------------

6,

a, Magie + oxi --> Magie oxit

b, mMg + mO2 = mMgO

c, - Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

mO2 = 272 - 240 = 32(g)

------------------------------

7,
a , C + O2 ---> CO2

b, - Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có;

mCO2 = 4,8 + 6,4 = 11,2(g)
còn bài 3 không biết làm ai giúp với


 
P

p_trk

không có bạn nào làm bài 3 à
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
J

jelly_nguy3n96tn

bài 3:
3Zn + 8HNO3 -----> 3Zn(NO3)2 + 2NO + 4H2O

Al + 4HNO3 ------> Al(NO3)3 + NO + 2H2O

4Zn + 10HNO3 ----> 4Zn(NO3)2 + N2O + 5H2O

8Al + 30HNO3 ---> 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O

d hỗn hợp khí / H2 = 16,75 => M(hỗn hợp khí) = 33,5

- Sau pư lọc thu được 2,013 gam kim loại nên hỗn hợp kim loại sẽ dư sau pư:

=> m kim loại pư = 5 - 2,013 = 2,987(g)

n hỗn hợp khí = 0,04(mol) => m hỗn hợp khí = 1,34(g)

ta thấy: nHNO3 = 2 . n hỗn hợp khí = 0,08(mol)

- Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

m muối = 2,987 + 0,08 . 63 - 1,34 = 6,687 (g)

Cm HNO3 = 0,4M






 
J

jelly_nguy3n96tn

tiếp tục nha :

1 , Cho 1,35 gam hỗn hợp gồm Cu, Mg, Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí gồm 0,01 mol NO và 0,04 mol NO2. Tính khối lượng muối tạo ra trong dung dịch.

2, Nung 8,4 gam Fe trong không khí, sau phản ứng thu được m gam chất rắn X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO. Hòa tan m gam hỗn hợp X vào dung dịch HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Tìm m


3,
Thổi rất chậm 2.24 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO/H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp bột Al2O3, CuO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 24 g nung nóng. Hỗn hợp khí và hơi thoát ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn bởi dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được 5g kết tủa. khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là bao nhiêu ?

4, Khử hoàn toàn 3.91 g ( Fe2O3, FeO) bằng H2 dư tạo thành 9g H2O. Khối lượng Fe thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?

5,Khử hoàn toàn 4.64 g hỗn hợp các oxit của sắt bằng H2 ở nhiệt độ cao. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 8 g kết tủa. khối lượng sắt thu được sau phản
ứng là bao nhiêu ?

6,
Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng
0.04mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O 3 đốt nóng. Sau khi kết thúc phản ứng thu được chất rắn B nặng 4,784g. khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9.062 g kết tủa. % khối lượng FeO và Fe2O3 trong A

7,
Có 2.88 g hỗn hợp A gồm Fe. FeO.Fe2O3. Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 0.224 lít H2 (đktc). Mặt khác lấy 5.76 g hỗn hợp A khử bằng H2
đến hoàn toàn thì thu được 1.44 g H2O. Hãy tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A


 
A

anhtraj_no1

bài :3
nCO/H2 = 0,1 mol .
nCO2 = 0,05 mol => nH2 = 0,05 mol
m rắn = 24 - 0,1.16 = 22,4 g

bài 6:
nO = 0.046 mol

MO pu = 0.736 g

theo BTKL co' m hh ban đầu = 5.576g

từ dó tính dc nFeO = 0.01 mol
=> mFeO = 0.72 g
=>%FeO = 13%

nFe2O3 = 0.03 mol
=> mFe2O3 = 4.8 g
=>%Fe2O3 = 87%

bài 7:

[TEX]n_{H_2}[/TEX]=0,01-> [TEX]n_{Fe}[/TEX]=0,01 ->[TEX]m_{FeO+Fe_2O_3}[/TEX]=2,88-0,01.56=2,32

[TEX]n_{H_2O}[/TEX]=0,08

[TEX]n_{FeO}[/TEX]=x; [TEX]n_{Fe_2O_3}[/TEX]=y

72x+160y=2,32

x+3y=[TEX]\frac{0,08}{2}[/TEX]=0,04

x=y=0,01

từ đó có thể suy ra % của các chất
 
J

jelly_nguy3n96tn

Vào giải tiếp các bài này nha các bạn:
--------------------------------------
1 , Cho 1,35 gam hỗn hợp gồm Cu, Mg, Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí gồm 0,01 mol NO và 0,04 mol NO2. Tính khối lượng muối tạo ra trong dung dịch.

4, Khử hoàn toàn 3.91 g ( Fe2O3, FeO) bằng H2 dư tạo thành 0, 9 g H2O. Khối lượng Fe thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?

5,Khử hoàn toàn 4.64 g hỗn hợp các oxit của sắt bằng H2 ở nhiệt độ cao. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 8 g kết tủa. khối lượng sắt thu được sau phản
ứng là bao nhiêu ?

 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

không ai giải thì mình giải nha:
1,

- Gọi CT chung của 3 kim loại là R có hoá trị n.

3R + 4nHNO3 --------> 3R(NO3)n + nNO + 2nH2O (1)


R + 2nHNO3 ---------> R(NO3)n + nNO2 + nH2O (2)

ta có: n H2O (1) = 2. nNO = 0,02(mol) \Rightarrow nHNO3 (1) = 2 . nH2O = 0,04(mol)

nH2O (2) = nNO2 = 0,04(mol) \Rightarrow nHNO3 (2) = 2. nH2O = 0,08(mol)

- Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

m muối = 1,35 + ( 0,04 + 0,08) . 63 - 0,01 . 30 - 0,04 . 46 = 6,77(g)

-------------------------------------

4,

Fe2O3 + 3H2 -----t*---> 2Fe + 3H2O

FeO + H2 -----t*---> Fe + H2O

nH2O = 0,05(mol) \Rightarrow nH2 = nH2O = 0,05(mol)

- Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

mFe = 3,91 + 0,05.2 - 0,9 = 3,11(g)

vào giải tiếp nha mọi người, sôi nổi lên nào:D:khi (47):



 
9

9xletinh

bài 5 :
Khử hoàn toàn 4.64 g hỗn hợp các oxit của sắt bằng H2 ở nhiệt độ cao. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 8 g kết tủa. khối lượng sắt thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?
_______________________________________________
nFe = 8 : 56 = 0,14 mol

( FeO, Fe2O3 , Fe3O4 ) + H2 ------------------> Fe + H2O
......................................................................

mình làm đến đây là tịt rồi

có lẽ đề bài sai hả bạn , cái phần màu xanh mình nghĩ đề sai :D

bạn làm luôn hộ mình nha
 
J

jelly_nguy3n96tn

ừm, mình nhầm đầu bài sr mọi người mình sửa lại ngay nà:

Khử hoàn toàn 4.64 g hỗn hợp các oxit của sắt bằng CO2 ở nhiệt độ cao. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 8 g kết tủa. khối lượng sắt thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?
 
T

trackie

Khử hoàn toàn 4.64 g hỗn hợp các oxit của sắt bằng CO2 ở nhiệt độ cao. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 8 g kết tủa. khối lượng sắt thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?
CO chứ nhỉ???/:)
nCaCO3 = 0,08 mol = nCO2 = nCO
mCO = 2,24g
mCO2 = 3,52g
ĐLBT \Rightarrow mFe = 3,36g
 
J

jelly_nguy3n96tn

lại nhầm là CO thật là sr quá

giờ ta đến phương pháp thứ 2 nhé:

Phương pháp sơ đồ đường chéo.

bài 1: Để pha được 500ml dung dịch nước muối sinh lí ( C = 0,9%) cần lấy V ml dung dịch NaCl 3%. Tìm V?

bài 2: Cần trộn 2 thể tích metan với 1 thể tích đồng đẳng X của metan để thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với hidro bằng 15. Tìm X

bài 3: Thêm 250 ml dung dịch NaOH 2M vào 200ml dung dịch H3PO4 1,5M. Tìm muối tạo thành và khối lượng muối?

bài 4: Hoà tan 3,164 gam hỗn hợp 2 muối CaCO3 và BaCO3 bằng dung dịch HCl dư, thu được 448ml khí CO2 ( đktc). Thành phần % số mol của BaCO3 trong hỗn hợp là bao nhiêu ?

bài 5: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thì thấy tỉ lệ số mol CO2 và số mol H2O sinh ra là 9:13. Phần trăm số mol cảu mỗi ancol trong hỗn hợp X ( theo thứ tư tăng dần chiều dài mạch C ) là bao nhiêu?

bài 6: Hỗn hợp X gồm 2 khí H2S và CO2 có tỉ khối so với H2 là 19,5. Thể tích dung dịch KOH 1M ( ml) tối thiểu để hấp thụ hết 4,48 lít hỗn hợp X ( đktc) trên là bao nhiêu?

bài 7: Hoà tan 200g dung dịch NaOH 10% với 600g dung dịch NaOH 20% được dung dịch A. Nồng độ % của dung dịch A là bao nhiêu?
 
Top Bottom