[hoá 10] ôn tập kiểm tra

M

myhanh_274

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tiếp nak
câu 1: Mg có 2 đồng vị là X và Y. đồng vị x có nguyên tử khối là 24. đồng vị y hơn đồng vị x 1 nơtron.biết số nguyên tử của 2 đồng vị là x:y=3:2. tìm nguyên tử khối trung bình của Mg
câu 2: cho các nguyên tố cl, na, al, f, p. thứ tự tăng dần bán kính nguyên tử như thế nào?
câu 3: hai nguyên tố x và y được tạo thành ion X^3+ và y^+ tương ứng có số e = nhau. tổng số hạt trong 2 ion =70 tìm nguyên tố X và Y :khi (21):
 
L

lovelybones311


câu 1: Mg có 2 đồng vị là X và Y. đồng vị x có nguyên tử khối là 24. đồng vị y hơn đồng vị x 1 nơtron.biết số nguyên tử của 2 đồng vị là x:y=3:2. tìm nguyên tử khối trung bình của Mg

Ta coi : x=3=>y=2

$\overline{A}=\dfrac{M_X.x+M_Y.y}{x+y} =\dfrac{24x+25y}{x+y}=$

câu 2: cho các nguyên tố cl, na, al, f, p. thứ tự tăng dần bán kính nguyên tử như thế nào?

Xét trong cùng 1 chu kì :đi từ đầu chu kì tới cuối chu kì ,bán kính nguyên tử giảm dần
Na>Al>P>Cl
Xét trong cùng 1 nhóm:đi từ đầu nhóm tới cuối nhóm,bán kính nguyên tử tăng dần
Cl>F

=>Na>Al>P>Cl>F

câu 3: hai nguyên tố x và y được tạo thành ion X^3+ và y^+ tương ứng có số e = nhau. tổng số hạt trong 2 ion =70 tìm nguyên tố X và Y

Muốn tạo ion dương (M^{n+}) nguyên tử phải nhường đi n electron.
Số E= Số P =Z nên :
$Z_X-3=Z_Y-1$
=>$Z_X-Z_Y=2$(1)

Mà tổng số hạt tong 2 ion là 70
$2Z_X-3 +N_X+2Z_Y-1+N_Y=70$
=>$2Z_X +N_X+2Z_Y +N_Y =74$

Từ$1 $\leq $\dfrac{N}{Z} $ \leq $1,52$
Ta suy ra :
$3Z_X +3Z_Y$ \leq $2Z_X +N_X+2Z_Y +N_Y =74$ \leq $3,52Z_X +3,52Z_Y$
=>$21,02$ \leq$Z_X +Z_Y$ \leq $24,67$
Kết hợp với (1)
=>$9,5$ \leq $Z_X $\leq $11,4$

=>$Z_X =11$
$Z_Y=13$
 
M

myhanh_274

ĐÚNG RỒI
tiếp nak nguyên tố Y là phi kim, thuộc chu kì 3, trong bhtth Y tạo với hợp chất khí H_2 công thức oxit cao nhất là YO_3 . nguyên tố Y tạo với M có công thức là MY_2 trong đó, M chiếm 46.67*/ về khối lượng
tìm công thức MY_2
 
L

lovelybones311

nguyên tố Y là phi kim, thuộc chu kì 3, trong bhtth Y tạo với hợp chất khí H_2 công thức oxit cao nhất là YO_3 . nguyên tố Y tạo với M có công thức là MY_2 trong đó, M chiếm 46.67*/ về khối lượng
tìm công thức MY_2


Từ đó => Y:Nhóm VIA
Vì nó thuộc chu kì 3
=>Cấu hình e:$1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^4$
=> Z =16=>Y:S
=>$MY_2:MS_2$
%m S =100-46,67=53,33 %
=>$MY_2 =\dfrac{32.2}{53,33}.100=120$
=>M=56=>M:Fe

$FeS_2$
 
M

myhanh_274

đúng rồi
tiếp tục
2 nguyên tố {X}_1 {X}_2 cùng một nhóm và thuộc 3 chu kì liên tiếp. Tồng số điện tích hạt nhân là 24.xác định {X}_1,{X}_2
 
Top Bottom