[Hóa 10] Ôn tập kiểm tra 1 tiết

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: nung 11,2 g Fe và 26 g Zn với S dư. hoà tan sản phẩm rắn với ãit HCL dư. hấp thụ hết khí sinh ra vào 360g dung dịch NaOh 10%. tính lượng muối tạo thành sau phản ứng

bài 2:nung nóng hỗn hợp gồm Al và S, sản phẩm rắn thu dc cho vào dd HCl 1M thu dc 1,344 lít hỗn hợp 2 khí (đkc). dẫn toàn bộ khí vào dd Pb(NO3)2 dư thu dc 7,17 gam kết tủa
a) tính % kh61i lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
b) tính thể tích HCl cần dùng


bài 3: nung nóng hỗn hợp gồm 5,94g Al và 8,16g S trong môi trường kín không có không khí thu dc hỗn hợp rắn A Cho A tác dụng với 500ml đ HCl dư thu dc hỗn hợp khí B và đ C.
a) tính % khối lượng các chất trong A
b) tính thể tích từng khí trong B ( đktc)
c)trung hoà dung dịch C cần 250ml đ NaOH 0,1M. tính nông độ mol dd HCl đã dùng
 
N

nkok23ngokxit_baby25

hihi mk thử chém bài 3 mọi người xem có đúng không na
2Al + 3S ===>> Al2S3
(mol) 0,17<= 0,225 => 0,085

nAl= 0,22mol
nS= 0,255mol
=> nAl dư= 0,05 mol
=> rắn A gồm: Al dư : 0,05mol; Al2S3 : 0,085 mol
%mAl dư = (0,05*27)*100%/(0,05*27 + 0,085*150)
= 9,57%
=> %mAl2S3 = 100% - 9,57% = 90,43%
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2
0,05=>0,15 0,05 0,075 (mol)
Al2S3 + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2S
0,085 =>0,51 0,17 0,255 (mol)
=> B gồm H2: 0,075mol => V H2 =0,075*22,4 = 1,68(l)
H2S: 0,255mol => V H2S = 0,255*22,4 = 5.712(l)
hihi hình như mk quên mất sản phẩm ý C ra chất j rùi
 
N

nkok23ngokxit_baby25

bài 2:nung nóng hỗn hợp gồm Al và S, sản phẩm rắn thu dc cho vào dd HCl 1M thu dc 1,344 lít hỗn hợp 2 khí (đkc). dẫn toàn bộ khí vào dd Pb(NO3)2 dư thu dc 7,17 gam kết tủa
a) tính % kh61i lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
b) tính thể tích HCl cần dùng

n(kết tủa) PbS = 7,17/(207+32) = 0.03 mol
khí B gồm H2 và H2S
bảo toàn S: nH2S= nPbS = 0,03 mol
nB = 1,344/22,4 = 0,06 mol
=> nH2 = 0,06 - 0,03 = 0,03 mol
chất rắn A gồm Al2S3 và Al dư
bảo toàn S : 3nAl2S3 = nH2S => nAl2S3 = 0,09 mol
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2
0,02<<=====0,02 0,03 (mol)
=> nAl dư = 0,02 mol
bảo toàn Al: nAl = nAl dư + 2 nAl2S3= 0,02 + 2*0,09 = 0,2 mol
bt S: nS = 3nAl2S3 => nS = 0,27 mol
%mAl= (0,2*27)*100%/(0,2*27+ 0,27*32)= 38,46%
=> %mS= 100% - 38,46% = 61,54%
bảo toàn H: nHCl = 2nH2 + 2nH2S = 2*0,03 + 2* 0,03 =0,12 mol
=> V HCl = 0,12/1 = 0,12 (l)
 
Top Bottom