[Hoá 10] Ôn tập học kì

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 6,27g hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Zn tác dụng với dung dịch axit sunfuric loãng dư thu được 1,12l khí H2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Mặt khác cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với axit sunfuric đặc,nóng dư thì thu được 2,624l SO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính % về khối lượng của từng kim loại trong Y.
Bài 2: Cho 29g hỗn hợp Y gồm Cu, Fe, Al tác dụng với dung dịch axit sunfuric loãng dư thu được 12,32l H2 ở điều kiện tiêu chuẩn.Sau phản ứng thu được 9,6g chất rắn và 100ml dung dịch Z.
a)Tính % về khối lượng của từng kim loại trong Y.
b)Tính nồng độ mol/l của từng muối.
c)Nếu hoà tan Y = dung dịch axit sunfuric đặc. nóng dư thì được bao nhiêu l SO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Biết nước là sản phẩm khử duy nhất của S+6
Cám ơn các bạn.
 
T

thienthanlove20

Bài 2: Cho 29g hỗn hợp Y gồm Cu, Fe, Al tác dụng với dung dịch axit sunfuric loãng dư thu được 12,32l H2 ở điều kiện tiêu chuẩn.Sau phản ứng thu được 9,6g chất rắn và 100ml dung dịch Z.
a)Tính % về khối lượng của từng kim loại trong Y.
b)Tính nồng độ mol/l của từng muối.
c)Nếu hoà tan Y = dung dịch axit sunfuric đặc. nóng dư thì được bao nhiêu l SO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Biết nước là sản phẩm khử duy nhất của S+6
nH2 = 0,55 mol

Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
x............................x............x
2Al + 3H2SO4 ---> AL2(SO4)3 + 3H2
y...............................0,5y.............1,5y
Chất rắn thu đc sau pứ là Cu

=> m(Fe, Al) = 29 - 9,6 = 19,4 (g)

Ta có hệ:

56x + 27y = 19,4

x + 1,5y = 0,55

=> x = 0,25; y = 0,2

a) % kl của từng kloại trong Y là

[TEX]%mFe = \frac{0,25 . 56}{29} . 100% = 48,27%[/TEX]

[TEX]%mAl = \frac{0,2 . 27}{29} . 100% = 18,62 %[/TEX]

[TEX]%mCu = 100% - (48,27 % + 18,62%) = 33,11%[/TEX]

b) [TEX]C_{M{(FeSO4)}} = \frac{0,25}{0,1} = 2,5 (M)[/TEX]

[TEX]C_{M{(Al2(SO4)3)}} = \frac{0,1}{0,1} = 1 (M)[/TEX]

c) nCu = 0,15 mol

Cu + 2H2SO4 (đ,n) ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
(0,15)............................................0,15
2Fe + 6H2SO4 (đ,n) ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
(0,25)...................................................0,25.1,5
2Al + 6H2SO4 (đ.n) ---> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
(0,2)...................................................0,2.1,5

tổng nSO2 = 0,15 + 0,25 . 1,5 + 0,2 . 1,5 = 0,825 mol

=> V(SO2) = 0,825 . 22,4 = 18,48 mol
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Bài 1: Cho 6,27g hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Zn tác dụng với dung dịch axit sunfuric loãng dư thu được 1,12l khí H2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Mặt khác cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với axit sunfuric đặc,nóng dư thì thu được 2,624l SO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính % về khối lượng của từng kim loại trong Y.

nH2 = 0,05 mol

nSO2 = 0,117 mol

Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
x........................................x
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
y........................................y
Cu + 2H2SO4 (đ,n) ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
z....................................................z
Fe + 6H2SO4 (đ,n) ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
x...........................................................3x
Zn + 2H2SO4 (đ,n) ---> ZnSO4 + SO2 + 2H2O
y....................................................y

56x + 65y + 64z = 6,27
x + y = 0,05
3x + y + z = 0,117

Giải hệ ta đc:

z = 0,048
y = 0,041
x = 0,009

% về kl của từng kloại trong Y là:

%mCu = (0,048 . 64 . 100%) : 6,27 = 49%

%mFe = (0,009 . 56 . 100%) : 6,27 = 8%

%mZn = 43%
 
Top Bottom