hoá 10 ( ôn tập hoá 9)

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

100g dung dịch H_2SO_4 a% tác dụng với Mg với 1 lượng vừa đủ, sản phẩm chứa 0,5g H_2
a) Tính a% và C% của muối trong dung dịch sau phản úng
b) Tính thể tích dung dịch X gồm NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,5M để trung hoà 75g dung dịch H2SO4 trên
Các bạn giúp mình giải câu b với, mình đang mắc gại câu này
 
L

luongmanhkhoa

100g dung dịch H_2SO_4 a% tác dụng với Mg với 1 lượng vừa đủ, sản phẩm chứa 0,5g H_2
a) Tính a% và C% của muối trong dung dịch sau phản úng
b) Tính thể tích dung dịch X gồm NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,5M để trung hoà 75g dung dịch H2SO4 trên
Các bạn giúp mình giải câu b với, mình đang mắc gại câu này
------------------------------------------------------------------------------------------------------
a)$n_{H_{2}}=0,25 (mol)$
$n_{H_{2}SO_{4}}= a/98 (g)$
$Mg + H_{2}SO_{4} -----> MgSO_{4} + H_{2}$
a/98______a/98___________a/98_______a/98
=> a/98 =0,25
=>a=24,5%
m_dd sau= 100+0,25*24-0,25*2=105,5(g)
=> C%_MgSO4=28,44%
b) Gọi V là thể tích dd X
$n_{NaOH}=0,1V (mol)$
$n_{Ba(OH)_{2}}=0,5V (mol)$
=> Tổng $n_{OH}^{-}=1,1V(mol)$
$n_{H_{2}SO_{4}}=0,1875(mol)$
=>$n_{H}^{+}=0,375(mol)$
vì phản ứng trung hòa nên $n_{H}^{+}=n_{OH}^{-}$
$H^{+} + OH^{-} ----> H_{2}O$
=> 1,1V=0,375
=> V=0,34(l) = 340ml
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Câu b mình làm bằng pp ion, bạn có thể làm theo phân tử thì cũng được đặt ẩn như mình rồi giải phương trình là ra V cũng bằng 0,34 (l)= 340ml (chẵn bon) cách của mình thì phải làm tròn nhưng cũng đúng :D:D:D:D
 
C

congtu_ho_nguyen

hóa 9 thì nên giải theo lớp 9, đừng ra vẻ lớp trên mà oai. xem lại kĩ bài làm đi! Đừng để người khác tìm thấy lỗi. Xấu hổ lắm anh bạn ạ! :))
 
H

hominjaechunsu

100g dung dịch H_2SO_4 a% tác dụng với Mg với 1 lượng vừa đủ, sản phẩm chứa 0,5g H_2
a) Tính a% và C% của muối trong dung dịch sau phản úng
b) Tính thể tích dung dịch X gồm NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,5M để trung hoà 75g dung dịch H2SO4 trên
Các bạn giúp mình giải câu b với, mình đang mắc gại câu này
------------------------------------------------------------------------------------------------------
a)$n_{H_{2}}=0,25 (mol)$
$n_{H_{2}SO_{4}}= a/98 (g)$
$Mg + H_{2}SO_{4} -----> MgSO_{4} + H_{2}$
a/98______a/98___________a/98_______a/98
=> a/98 =0,25
=>a=24,5%
m_dd sau= 100+0,25*24-0,25*2=105,5(g)
=> C%_MgSO4=28,44%
b) Gọi V là thể tích dd X
$n_{NaOH}=0,1V (mol)$
$n_{Ba(OH)_{2}}=0,5V (mol)$
=> Tổng $n_{OH}^{-}=1,1V(mol)$
$n_{H_{2}SO_{4}}=0,1875(mol)$
=>$n_{H}^{+}=0,375(mol)$
vì phản ứng trung hòa nên $n_{H}^{+}=n_{OH}^{-}$
$H^{+} + OH^{-} ----> H_{2}O$
=> 1,1V=0,375
=> V=0,34(l) = 340ml

Bạn ơi cho mình hỏi, tại sao $n_{H_{2}SO_{4}}=0,1875(mol)$
Cách tính cái đó của bạn như thế nào
 
L

luongmanhkhoa

bạn congtu_ho_nguyen cho mình hỏi bài mình sai chỗ nào :mad::mad::mad:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom