[Hoá 10] Ôn tập hk2

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
chia 51,2 gam hỗn hợp Ag, Cu, Fe làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với H2SO4 loãng thu 3,36 lít khí A. Phần 2 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu 8,4 lít B. Tính khối lượng Fe, Cu, Ag

Câu 2:
cho 2,49 gam hỗn hợp Zn, Al được trộn theo tỉ lệ mol 3:2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng (lấy dư 25% so với lượng cần dùng). thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) Tính thể tích dung dịch H2SO4 6M đã dùng.

Câu 3:
Hòa tan 1 lượng Zn vừa đủ dùng vào dung dịch H2SO4 98% đun nóng thu được hỗn hợp 13,44 lít khí SO2 và H2S. có tỉ khối hơi so với H2 là 22. Tính khối lượng Zn đã tham gia phản ứng.
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Chỉ có Fe pư với d/d $H_2SO_4$ loãng

Ta có: $n H_2=0,15 -->n Fe=0,15 mol -->m Fe=8,4g$

$-->m Cu+m Ag=42,8 g$

Đặt $n Cu=x mol ; n Ag=y mol$

Ta có hpt:

$64x+108y=42,8$

$2x+y=0,75$

Giải hệ $-->x,y=..$
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Đặt $n Zn=3x mol --> n Al=2x mol$

$-->65.3x+27.2x=2,49 -->x=0,01 mol$

$-->n Zn=0,03 mol ; n Al=0,02 mol$

Theo các pthh, ta có: $n H_2SO_4=0,12 mol$

Mà dùng dư 25% -->$n H_2SO_4=0,15 mol$

$-->V=0,025 l$
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Theo quy tắc đường chéo, ta có: $n SO_2/n H_2S=1/2$

$-->n SO_2=0,2 mol ;n H_2S=0,4 mol$

Đặt $n Zn=x mol$

Viết các quá trình nhường-thu e ta có:

$2x=3,6 -->x=1,8 -->m Zn=117g$
 
Top Bottom