[ hoá 10] ôn tập chương halogen

5

5ting5ting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy có giao về nhà cho tụi mình gần mấy chục bài tập ôn tập chương nhưng có vài bài mình giải không ra,mấy bạn giup mình với nha

Bài 1: điều chế một dung dịch axit clohidric bằng cách hoà tan 2(mol) hidro clorua vào nước. đung axit thu được với mangan đioxit có dư.hỏi khí [TEX]clo[/TEX] thu được sau phản ứng có đủ tác dụng với 28(g) sắt hay không ?

Bài 2: cho [TEX]10,44g MnO_2[/TEX] tác dụng với axit [TEX]HCL[/TEX]đặc.khí sinh ra (dktc) cho tác dụng vừa đủ với dung dịch [TEX]NaOH 2M[/TEX]
a) tính thể tích khí sinh ra
b) tính thể tích dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] đã phản ứng và nồng độ (mol/l) các chất trong dung dịch thu được.

Bài 3: hoà tan 34g hốn hợp G gồm [TEX]Mg[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX]HCL[/TEX] dư thu được [TEX]73,4g[/TEX] hỗn hợp muối G' .tính % khối lượng từng chất trong G .
cám ơn máy bạn nhiều :D
 
Last edited by a moderator:
C

conan99

1) bạn viết phương trình ra rùi tính số mol theo phương trình là được , pt cuối là so sánh số mol Clo vs Fe
2) pt HCl + MnO2---------> Cl2+ MnCl2+H2O
bạn tự cân bằng rồi tính số mol MnO2 ,tiếp theo từ pt tìm nCl2
Cl2+NaOH-------------> NaCl+ NaClO+ H2O
thể tích NaOh chắc tính được rùi chứ
từ số mol của NaOH tìm số mol NaCl và NaClO rồi tính tiếp :-c:-c
 
5

5ting5ting

1) bạn viết phương trình ra rùi tính số mol theo phương trình là được , pt cuối là so sánh số mol Clo vs Fe
2) pt HCl + MnO2---------> Cl2+ MnCl2+H2O
bạn tự cân bằng rồi tính số mol MnO2 ,tiếp theo từ pt tìm nCl2
Cl2+NaOH-------------> NaCl+ NaClO+ H2O
thể tích NaOh chắc tính được rùi chứ
từ số mol của NaOH tìm số mol NaCl và NaClO rồi tính tiếp :-c:-c
cám ơn bạn nha. bài đầu tiên mình không biết tính như thế nào để biết clo có đủ tác dụng với Fe hay k,nhưng jo` thì hiểu rôi` .tks :D
 
H

hn3

Bài 3 :

Gọi số mol Mg là x , số mol [TEX]MgCO_3[/TEX] là y .

Phương trình phản ứng :

[TEX]Mg + 2HCl = MgCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]MgCO_3 + 2HCl = MgCl_2 + CO_2 +H_2O[/TEX]

Theo đề bài và phương trình phản ứng có hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{24x+84y=43}\\{95x+95y=73,4}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{x \approx 0,515}\\{y \approx 0,258}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{m_{Mg} \approx 12,4 (gam)}\\{m_{MgCO_3} \approx 21,6 (gam)}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{%_{Mg} \approx 36,47 %}\\{%_{MgCO_3} \approx 63,53%}[/TEX]

Số lẻ thế :-<
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom