[Hoá 10] Ôn luyện học kì 1

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
cho 13,25 gam hỗn hợp CaCO3 và Zn tác dụng với 250 ml dung dịch HCl dư thu 1,68 lít khí ( 0 độ , 2 atm ). Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp và nồng độ mol dung dịch HCl đã dùng.

câu 2:
cho 200 ml dung dịch HCl tác dụng vừa đủ với 28,4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 ki loại thuộc 2 chu kỳ kế tiếp thuộc nhóm 2A thu được 6,72 lít khí. xác định công thức của 2 muối và nồng độ mol của HCl đã dùng.

câu 3:
cho 13,6 gam hỗn hợp kim loại A nhóm 2A và oxit của nó tác dụng với 1 lít dung dịch HCl 1M. Sau phản ứng phải dùng 200 ml dung dịch NaOH 2M để trung hòa lượng HCl (dư). xác định kim loại A.
 
R

rong_an_minh

câu 1:
cho 13,25 gam hỗn hợp CaCO3 và Zn tác dụng với 250 ml dung dịch HCl dư thu 1,68 lít khí ( 0 độ , 2 atm ). Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp và nồng độ mol dung dịch HCl đã dùng.

Gọi xmol CaCO3 và ymol Zn

$\begin{cases} 100x+65y=13,25 \\ x+y=0,15 \emd{cases}$
x=0,1mol --> m=10g
y=0,05mol --> m=3,25g

Số mol HCl: 0,1.2+0,05.2=0,3mol --> nồng độ HCl đã dùng 1,2 M
 
R

rong_an_minh

câu 2:
cho 200 ml dung dịch HCl tác dụng vừa đủ với 28,4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 ki loại thuộc 2 chu kỳ kế tiếp thuộc nhóm 2A thu được 6,72 lít khí. xác định công thức của 2 muối và nồng độ mol của HCl đã dùng.

$n_{CO_2}=0,3mol = n_{muối cacbonat}$

M_{cacbonat}=94,67g/mol --> hai muối là MgCO3 và CaCO3

Số mol HCl: 2.0,3=0,6mol --> C_{HCl}=3M
 
Top Bottom